Naviagation là gì - TNDigi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Navigation bar là gì? Mẹo dùng Navigation bar tối ưu cho SEO : Navigation, navigation là gì, web navigation, Tại sao navigation lại quan trọng, Phân loại Navigation,

Chỉ mất khoảng 9 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (2 votes)
0 comments
Navigation bar là gì? Mẹo dùng Navigation bar tối ưu cho SEO

Navigation đóng vai trò cực kì quan trọng khi khách hàng muốn chuyển hướng từ trang này sang trang khác. Thật là khó chịu khi website của bạn không có navigation. Vậy navigation là gì? Vì sao nó thần thánh đến vậy? Cùng TN Digi tìm hiểu nhé.

Navigation là gì

Navigation là điều hướng, nó được áp dụng trên hầu hết các trang web. Hiểu đơn giản hơn thì nó là quá trình liên kết các trang nội bộ lại với nhau.

Naviagation là gì - tndigi việt nam
Naviagation là gì – TNDigi Việt Nam

Phân loại Navigation

Web Navigation

Web navigation là điều hướng trang, sử dụng các link nội bộ nhằm giúp khách hàng dễ tìm thấy trang họ muốn. Chuyển hướng sẽ ảnh hưởng tốt đến tính thân thiện của trang đối với người dùng.

Web navigation đóng vai trò quan trọng trong cấu túc của website, giúp thu hút người dùng đến một trang nào đó. Những nội dung ở web navigation thường là nội dung chính, danh mục chính hay trang dịch vụ chính.

Menu Navigation

Menu navigation là một tập hợp các liên kết thành một menu, và thường nó sẽ đặt ở đầu trang (ở phía trên cùng có thể thấy được và luôn hiển thị trong quá trình xem bài viết).

Một số Liên kết thường có:

 • Trang chủ
 • Giới thiệu
 • Bảng giá
 • Dịch vụ
 • Blog
 • Tài liệu
 • Liên hệ

Tùy vào mục đích và nhu cầu nên sẽ có nhiều liên kết được ưu tiên đặt lên.

Navigation Struct

Nó là mô tả thiết kế, hiểu đơn giản là home -> about -> mission… 

Các nhà thiết kế và phát triển web thường lập kế hoạch cho vấn  đề này và  tạo ra nội dung đầu tiên.

Navigation struct - tndigi việt nam
Navigation struct

Như trong hình thì muốn đến trang Mission bạn cần phải đi qua trang About us trước.

Tại sao navigation lại quan trọng

Navigation nó giúp khách hàng dễ dàng điều hướng đến trang mục tiêu hơn. Việc chú trọng xây dựng nhằm tăng trải nghiệm khách hàng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi và khách hàng ở lại trang lâu hơn.

Thời gian khách hàng ở tên trang càng lâu là tín hiệu tốt, không chỉ quan trọng đối với SEO mà còn giúp khách hàng tiếp cận được nhiều sản phẩm, dịch vụ có trên trang. Qua đó tăng cơ hội bán hàng, cải thiện doanh số.

Có 4 loại web Navigation chính

 • Global navigation – điều hướng toàn cục
 • Hierarchical navigation – điều hướng phân cấp
 • Local navigation – điều hướng cục bộ
 • Breadcrumb navigation – điều hướng Breadcrumb

Các loại này cần được kết hợp đúng cách để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất và có thể truy cập đến toàn bộ các đường dẫn có trong trang web.

Global navigation

Global navigation - tndigi việt nam
Global Navigation – TNDigi Việt Nam

Đây là phần sẽ hiển thị giống nhau trên mọi trang, bạn có thể hiểu nó là menu. Hầu hết các trang đều phát triển theo cách này, dù khách hàng có đi đâu thì nó luôn hiện diện.

Tương tự nó thì là Footer, nhưng khác với menu là nó ở cuối trang.Nhưng quan trọng là nó luôn hiện diện ở mọi nơi, mọi bài viết.

Hierarchical navigation

Nó là điều hướng phân cấp, nó thay đổi theo ngữ cảnh theo từng trang. Bạn có thể xem hình để hiểu hơn nhé.

Local navigation

Nó là điều hướng cục bộ, là những interlink mà bạn vẫn thường hay sử dụng. Lợi ích của nó giúp người dùng tiếp cận được nhiều nội dung hơn mà họ thật sự quan tâm, cũng như các vấn đề mà họ chưa hiểu rõ.

Breadcrumb navigation

Breadcrumb navigation là điều hướng thường được thấy ở đầu mỗi trang, bài viết. Nó giúp người dùng định vị được “họ đang ở đâu trên website“, di chuyển giữa các trang cũng dễ dàng hơn.

Điều hướng này có 3 loại:

 • Breadcrumb theo vị trí: cung cấp cho ngườ dùng vị trí của họ trong hệ thống website
 • Breadcrumb theo thuộc tính: là điều hướng ở mỗi sản phẩm ở website bán hàng. Do mỗi sản phẩm có những thuộc tính khác nhau nên dựa vào nó để phân loại
 • Breadcrumb theo đường dẫn: là điều hướng chỉ ra các bước, đường dẫn mà người dùng có thể sử dụng để đến một vị trí wesite cụ thể
Kết quả sau khi thêm breadcrumb - tndigi việt nam
Breadcrumb ở mỗi bài viết

Ý nghĩa của việc sử dụng Navigation

Điều hướng trên website có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phát triển UX, UI, thời lượng onsite sẽ tăng cao chóng mặt.

Thời lượng truy cập tăng cao và tỉ lệ thoát giảm

Điều hướng trên trang giúp người dùng dễ dàng hình dung, tìm kiếm được nội dung mình muốn. Điều này sẽ tăng tỉ lệ onsite, dẫn đến các chỉ số khác tăng cao.

Nếu chỉ số này đang dần ổn định và có xu hướng tốt lên, nghĩa là bạn đang mang đến một trải nghiệm tốt cho khách hàng, thứ hạng của trang bạn sẽ được thay đổi tốt hơn.

Tăng tỉ lệ tương tác

Những điều hướng này thường ở đầu trang hoặc cuối trang, đây là những nơi mà người dùng hay sử dụng. Việc chèn thêm các internal link ở những vị trí quan trọng sẽ tăng tỉ lệ tương tác cao hơn.

Tối ưu trên thiết bị di động

90% khách truy cập hiện nay sử dụng thiết vị di động, thiết kế web navigation sẽ giúp website được hiển thị tối ưu hơn trên thiết bị di động. Điều này sẽ mang đến sự thuận tiện cho người truy cập.

Mẹo dùng Navigation cho người mới

Dù bạn đã biết hay chưa từng biết thì sau khi hiểu được những mẹo dưới đây bạn có thể áp dụng nó cho trang web của riêng mình.

Lập kế hoạch cho page và web navigation

Đây là bước quan trọng, nó ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng. Vì vậy hãy lên kế hoạch thật chi tiết.

Tuân thủ các tiêu chuẩn của navigation

Đừng sáng tạo quá nhiều khi sử dụng để tránh sự hiểu nhầm không đáng có, thậm chí là “phản cảm” đối với người dùng.

Hãy dùng theo tiêu chuẩn để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và tự tin vào xem.

Sử dụng từ ngữ dễ hiểu với khách truy cập

Hãy hướng đến mọi đối tượng khách hàng, hạn chế dùng những từ quá chuyên ngành, tối nghĩa. Hãy đặt mình là người mới để dễ tiếp cận với mọi đối tượng khách hàng.

Sử dụng responsive

Vì hiện nay không chỉ có 1 kích thước màn hình, hãy tùy biến sao cho không bị mất hoặc lỗi hiển thị khi khách hàng truy cập bằng những thiết bị khác nhau.

Responsive naviagation - tndigi việt nam
Responsive Naviagation

Sử dụng màu sắc để tách các loại với nhau

Màu sắc để tạo sự khác biệt, nhưng đừng quá lòe loẹt. Nhưng để dễ đọc hơn thì bạn nên tăng khoảng cách giữa các dòng.

Giới hạn số lượng liên kết

Ít mục hơn sẽ giúp khách hàng đỡ bối rối khi truy cập. Trang chủ là trang quan trọng và có quyền lực nhất nên sẽ có rất nhiều trang liên kết đến trang chủ. Điều hướng sẽ truyền quyền lực xuống những trang con. Điều hướng ngắn gọn sẽ giúp có nhiều quyền truy cập vào.

Quyết định thứ tự điều hướng

Điều hướng website cũng giống như bất kì danh sách nào, csc mục đầu và cuối đều được quan tâm và coi là quan trọng nhất. Nó được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

 • Hiệu ứng ưu tiên: các mục ở đầu danh sách dễ nhớ hơn
 • Hiệu ứng truy cập gần đây: Các mục ở cuối danh sách dễ được ghi nhớ hơn

Hạn chế sử dụng Dropdown

Dropdown chỉ nên được dùng khi bạn có quá nhiều trang cần hiển thị. Hạn chế nhất có thể, đảm bảo khách hàng có thể nhìn thấy được mà không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác gì.

Nên sử dụng cấu trúc đơn giản

Hãy đơn giản hóa mọi thứ.

Navigation bar là một phần không thể thiếu trong website, một chiến lược tốt có thể giúp đẩy thiết kế, lượt truy cập tang cao, đảm bảo khách hàng có thể tìm thấy những thông tin mà họ cần. Để xây dựng điều hướng trang web hiệu quả, bạn cần cân nhắc các giải pháp dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Bạn đang xem bài viết: Navigation bar là gì? Mẹo dùng Navigation bar tối ưu cho SEO

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (2 votes)