Công cụ SEO

Chuyên mục chia sẻ toàn bộ kiến thức để bạn trở thành Master

Dù bạn là chuyên gia hay Newbie trong bất kì vực nào thì bạn đều khó có thể đánh giá chính xác vấn đề mà không thông qua công cụ hỗ trợ, SEO cũng vậy. May mắn là tìm kiếm các công cụ tốt thật dễ dàng vì TNDigi đã tập hợp chúng trong chuyên mục này. Sẽ có những công cụ khó dùng, dễ dùng, thuận tiện với bạn. Việc của bạn chỉ là đọc hết, sau đó tìm ra công cụ nào mà bạn muốn dùng theo từng nhu cầu của mình.

Một số công cụ bạn có thể tham khảo trước

Aherf

Ahref có lẽ là công cụ phổ biến và được khuyên dùng nhiều nhất rồi, nó đứng sau Google về trình thu thập dữ liệu trang web. Từ góc độ phân tích đối thủ cạnh tranh, Ahref giúp xác định Backlink đối thủ, số lượng từ khóa, thứ hạng, traffic…. Bạn có thể dùng nó làm điểm khởi đầu cho chiến dịch SEO của bạn. Ngoài ra nó còn đưa ra được cách mà các liên kết đang liên kết với nhau như thế nào.

Google Search Console

Google Search Console được cung cấp miễn phí bởi chính Google, nó cho phép bạn theo dõi và báo cáo tất cả những gì hiện diện trên SERP. Bạn chỉ cần chèn một đoạn mã vào header website để xác minh danh tính. Với Google Search Console, bạn có thể kiểm soát được những gì lập chỉ mục, lỗi trên trang, backlink, internal link, external link, thứ hạng và traffic đến từ từ khóa. GSC giúp bạn hiểu và tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

SEMRush

Nhìn chung các công cụ SEO giúp bạn dễ dàng đánh giá thứ hạng và thay đổi một số “chi tiết” để có thể có được thứ hạng tốt hơn. SEMRush có tính năng được sử dụng phổ biến nhất là so sánh, phân tích Domain với Domain. Nghĩa là bạn dễ  dàng so sánh website mình với đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn tìm kiếm các báo cáo nhằm giúp bạn hiểu hơn về dữ liệu, lưu lượng, bạn có thể so sánh các từ khóa và tên miền. Tính năng  còn được sử dụng nhiều nữa đó là cho phép xem các trang, bài viết hàng đầu trên cung 1 báo cáo với các từ khóa liên quan.

KWFinder

KWFinder là công cụ nghiên cứu từ khóa, nó cho phép bạn tìm các từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Các chuyên gia sử dụng công cụ này để tìm từ khóa, chạy, phân tích các backlinks và trang kết quả tìm kiếm.

Thông tin công cụ này đưa ra không chỉ là từ khóa, từ khóa dài, gợi ý mà còn các chỉ số của từ khóa như là  Volume, CPC, độ khó…

MOZ

MOZ là phần mềm SEO thường xuất hiện như là công cụ SEO tốt nhất mà các chuyên gia sử dụng, nó luôn được cập nhật thường xuyên theo các thuật toán Google.

Có tính năng được ưa thích trên công cụ này là tối ưu Onpage, nó cho bạn biết chính xác những gì bạn nên làm để cải thiện SEO trên mỗi trang như phải bao gồm từ  khóa trong tiêu đề, hình ảnh thiếu ALT chứa từ khóa,…

Ubersuggest

Ubersuggest là công cụ theo dõi từ khóa. Công cụ giúp bạn xác định các từ khóa, mục đích tìm kiếm đằng sau. Bạn có thể tìm thấy các thuật ngữ phù hợp để sử dụng trên trang web của mình với hàng trăm đề xuất từ khóa từ công cụ này.

Answer the public

Công cụ SEO miễn phí này cho phép bạn tìm kiếm tất cả các chủ đề để viết blog trên trang của mình. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo nội dung xung quanh từ khóa để xếp hạng tốt hơn. Ví dụ bạn gõ từ khóa “thể dục” nó sẽ tạo nội dung xung quanh từ khóa này như thể dục, Yoga, chạy bộ, tập thể dục… Sẽ thật tuyệt vời khi bạn cần 1 freelancer tạo nội dung, bạn chỉ cần gõ, xuất file, chỉnh sửa đôi chút và gửi cho họ là xong (chưa đầy 5 phút).

SpyFu

SpyFu có bản cao cấp nhưng với những tính năng miễn phí vẫn được ca ngợi. Nếu như bạn mới bắt đầu bạn có thể thử tính năng miễn phí của nó, sau đó trả phí để có được nhiều thông tin hơn. Bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, từ khóa nào đang được họ sử dụng, số lần nhấp vào. Nhìn chung đây là công cụ phân tích chi tiết nhất thị trường.

Woorank

Woorank là công cụ phân tích SEO, nó có phiên bản trả phí và mất phí. Nó cho ra báo cáo về dữ liệu của bạn, bạn có thể sử dụng nó để nghiên cứu đối thủ, nhắm mục tiêu và làm theo để cùng cạnh tranh trực tiếp với họ. Về vấn  đề kỹ thuật, công cụ này có thể xác định các vấn vấn đề về trùng lặp nội dung, thời gian chết, bảo mật, hướng dẫn cách khắc phục chúng.

Majestic

Theo các chuyên gia thì Majestic là công cụ SEO tiếp thị phổ biến nhất. Tính năng Site Explorer cho phép bạn có cái nhìn tổng quan chung và số lượng backlink mà bạn có,. Nó cũng còn có thể cho phép bạn tìm các từ khóa tốt nhất để xếp hạng, theo dõi thứ hạng, so sánh với website khác. Nó có tính năng được dùng nhiều nhất là thêm website của bạn và đối thủ cạnh tranh để so sánh các số liệu SEO.

Google Trend

Google Trend đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được sử dụng đúng mức, nó không chỉ cho bạn thông tin liên quan đến từ  khóa mà còn đưa ra cái nhìn sâu sắc xung quanh chủ đề. Nó có thể phân tích theo từng quốc gia, nhận thông tin xung quanh chúng như truy vấn hàng đầu, quan tâm, thời gian, vị trí địa lý. Nó còn có thể so sánh các từ khóa khác nhau thông qua chỉ số và biểu đồ cực kì trực quan.

SEOQuake

SEOQuake là công cụ miễn phí, bạn có thể cài đặt nó ngay trên trình duyệt thông qua tiện ích mở rộng. Tính năng bao gồm phân tích từ khóa, bản điều khiển SEO, đề xuất chỉnh sửa… Bạn sẽ dễ dàng có ngay thông tin SEO của một trang bằng một cú click.

Siteliner

Siteliner là công cụ kiểm tra SEO, nó thay bạn tìm ra nội dung trùng lặp trên trang của bạn và đối thủ. Nó còn có thể quét toàn bộ trang web để tìm ra nội dung trùng, liên kết hỏng, tốc độ tải trang, số lượng liên kết và hơn thế nữa.

ScreamingFrog

ScreamingFrog được coi là công cụ trực tuyến phổ biến nhất, nó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nhờ phân tích siêu nhanh. Nó đưa ra hầu hết các thông tin mà bạn cần, kiểm tra lỗi trùng lặp, lỗi cần sửa, lỗi chuyển hướng….

Dưới đây là chi tiết cách sử dụng công cụ

Cùng TNDigi Digital Marketing theo dõi các bài viết về chủ đề Công cụ SEO này nhé!

Top 10+ công cụ hỗ trợ viết lại nội dung Paraphrase chuẩn SEO từ miễn phí đến có phí

SEO không hề khó nhờ những plugin SEO bạn nên sử dụng

Keyword ranking tool – Top 5 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nổi bật

Plugin là gì? Top Plugin bạn nên cài trên website wordpress

Top 6 công cụ kiểm tra bài viết CHUẨN SEO miễn phí năm 2022

Cách sử dụng Google Trends trong SEO bạn cần biết