Open AI Từ khóa tìm kiếm cho: Open AI – sản phẩm Và tất cả những gì bạn nên biết về OpenAI : Open AI,

Chỉ mất khoảng 12 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
Open AI – sản phẩm Và tất cả những gì bạn nên biết về OpenAI

Trong thời gian gần đây, OpenAI đang là tâm điểm thu hút sự chú ý quan tâm của người dùng công nghệ cũng như báo đài truyền thông. Vậy OpenAI là gì, nó được hình thành như thế nào và các sản phẩm nổi bật là gì, hãy cùng TNDIGI tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

OpenAI là gì?

OpenAI là phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu phát triển AI thân thiện và mang lại lợi ích cho nhân loại. OpenAI được thành lập bởi tập đoàn OpenAI LP và công ty mẹ phi lợi nhuận là OpenAI Inc.

Openai là phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (ai)
OpenAI là phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI)

OpenAI là một tổ chức tư nhân nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ như Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever, Vojciech Zaremba và Elon Musk. Nhiệm vụ của họ là phát triển sức mạnh của AI để đem lại những tiện ích không ngờ tới cho nhân loại. Sân chơi đầu tiên của OpenAI đã gây sốt là Dota 2.

Lịch sử hình thành OpenAI

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc chưa biết OpenAI được phát triển như thế nào, dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về lịch sử hình thành OpenAI:

Tóm tắt lịch sử hình thành openai
Tóm tắt lịch sử hình thành OpenAI
  • Tháng 12/2015, OpenAI được công bố thành lập bởi Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Jessica Livingston, Peter Thiel, Reid Hoffman, Amazon Web Services (AWS), Infosys và YC Research. Với cam kết đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ để liên doanh.
    Tháng 4/2016, OpenAI phát hành bản beta công khai nền tảng dành cho nghiên cứu học tập củng cố là “OpenAI Gym”.
  • Vào tháng 12/2016, OpenAI phát hành “Universe”. Đây là một nền tảng phần mềm để đào tạo trí thông minh chung và đo lường của AI trên toàn thế giới về trang web cung cấp trò chơi và các ứng dụng khác.
  • Năm 2018, Musk từ chức khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn là nhà tài trợ.
  • Năm 2019, OpenAI đã chuyển sang trạng thái phát triển vì lợi nhuận với cơ hội lợi nhuận gấp 100 lần cho bất cứ khoản đầu tư nào. OpenAI đã hợp tác với Microsoft và công bố gói đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào công ty.
  • Năm 2020, OpenAI công bố GPT-3, mô hình ngôn ngữ được đào tạo dựa trên hàng nghìn tỷ từ trên Internet. Họ cũng công bố rằng có một API liên quan, đóng vai trò là nền tảng của sản phẩm thương mại đầu tiên của họ.
  • Năm 2021, DALL-E được ra mắt, đây là mô hình học sâu có khả năng tạo hình ảnh kỹ thuật số bằng cách mô tả ngôn ngữ.
  • Tháng 12/2022, bản free preview của ChatGPT được ra mắt, và đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Các sản phẩm của OpenAI

Các sản phẩm nổi bật OpenAI bao gồm: OpenAI Gym, RoboSumo, Universe, Debate Game, các mô hình sản xuất ra dữ liệu, Dactyl và Bot trò chơi video. Để tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

OpenAI Gym

Để cung cấp một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau và mở rộng hơn nên OpenAI Gym đã được ra đời. Bộ dataset ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge (ILSVRC) nổi tiếng này được sử dụng trong các nghiên cứu giám sát và học tập.

Openai gym là một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau
OpenAI Gym là một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau

Ngoài ra nó còn được dùng để chuyển hoá cách xác định môi trường trong những ấn phẩm nghiên cứu AI. Từ đó có thể tái tạo lại dễ dàng những nghiên cứu đã xuất bản. Dự án được công bố có giao diện vô cùng đơn giản cho người dùng và được sử dụng với Python từ thời điểm tháng 6/2017.

RoboSumo

Khi tìm hiểu về OpenAI là gì, chúng ta nên tìm hiểu về những sản phẩm và ứng dụng của tổ chức bao gồm có “RoboSumo”. Trong ứng dụng này, các robot hình người ảo được giao cho các mục tiêu là học di chuyển xung quanh và đẩy đối thủ ra khỏi võ đài mặc dù không biết cách đi lại.

RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo không biết cách đi lại nhưng có nhiệm vụ là học cách di chuyển xung quanh và đẩy đối phương ra khỏi võ đài. Thông qua một quá trình học tập đối nghịch như vậy, các tác nhân sẽ học được cách thích ứng với các điều kiện thay đổi.

Khi một tác nhân bị loại ra khỏi một môi trường ảo và được đặt trong môi trường ảo mới gió lớn hơn, tác nhân sẽ cố gắng giữ thẳng đứng, chứng tỏ nó đã học được cách cân bằng tổng quát.

Robosumo là các robot siêu học hình người ảo
RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo

Universe

Universe là sản phẩm mới ra mắt của công ty, được công bố vào tháng 12 năm 2016. Đây là một nền tảng phần mềm dùng để đo lường và đào tạo trí thông minh chung của tất cả các AI trên thế giới ở các trò chơi, trang web, ứng dụng,..

Khi được sử dụng với Gym, Universe sẽ sử dụng kinh nghiệm để thích nghi với môi trường, điều kiện khó khăn, vô hình để hoàn thành nhiệm vụ.

Debate Game

Nếu bạn đã tìm hiểu về OpenAI là gì, thì vào năm 2018 OpenAI đã phát hành Debate Game. Đây là phần mềm dạy máy móc tranh luận về các vấn đề đồ chơi trước sự chứng kiến của con người. Mục đích là để đánh giá cách tiếp cận. Từ đó có thể giúp phát triển AI có thể giải thích được hay không cũng như kiểm tra các quyết định của chúng.

Debate game là phần mềm đánh giá game
Debate Game là phần mềm đánh giá game

Những mô hình sản xuất dữ liệu

Hiện nay, cơn sốt Chat GPT thật sự đã lan tỏa đến mọi người, trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chat GPT là một mô hình nổi trội trong đó, giống như một ứng dụng Chatbot dựa trên AI là một tiện ích giúp con người ở nhiều lĩnh vực. Sau đây cùng tìm hiểu các mô hình này:

GPT

Tìm hiểu về các sản phẩm và ứng dụng của OpenAI là gì, bạn có thể thấy OpenAI đã chứng minh cách đào tạo trên một ngữ liệu đa dạng với các đoạn văn bản dài liền kề nhau, một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu được kiến thức và xử lý các phụ thuộc trong dài hạn. Đó được gọi là mô hình ngôn ngữ GPT.

Gpt là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới
GPT là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới

GPT-2

GPT-2 được công bố phiên bản giới hạn lần đầu vào tháng 2/2019, đây là phiên bản kế thừa của GPT và là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát. Sau đó OpenAI đã phát hành phiên bản hoàn chỉnh ngôn ngữ GPT-2 vào tháng 11/2019.

Gpt-2 là phiên bản kế thừa của gpt
GPT-2 là phiên bản kế thừa của GPT

GPT-3

GPT-3 là phiên bản kế thừa của GPT-2, và cũng là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát.

GPT-3 được OpenAI công bố lần đầu vào 05/2020 với phiên bản đầy đủ có chứa 175 tỷ tham số, lớn hơn hai bậc so với 1,5 tỷ tham số trong GPT-2 (phiên bản đầy đủ).

Sự khác biệt trong GPT-3 của OpenAI là gì? GPT-3 đã thành công ở một vài nhiệm vụ “meta-learning”. Nó có khả năng khái quát hóa mục đích của một cặp đầu vào-đầu ra duy nhất. Mô hình GPT-3 được cấp phép độc quyền cho Microsoft vào ngày 23/9/2020.

Gpt-3 là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát
GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát

ChatGPT

Chat GPT là một công cụ AI dùng trí tuệ nhân tạo cung cấp giao diện đàm thoại cho phép bạn đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên. Sau đó hệ thống sẽ trả lời sau vài giây, có thể nói là tương tự với Google trợ lý. Ra mắt vào tháng 11 năm 2022, Chat GPT đã thu hút được 1 triệu người dùng sau 5 ngày ra mắt.

Chatgpt là một công cụ trí tuệ nhân tạo sở hữu giao diện đàm thoại
ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo sở hữu giao diện đàm thoại

>> Tạo tài khoản Chat GPT thành công tại Việt Nam

API

Vào tháng 6 năm 2020, OpenAI đã cho ra mắt API đa mục đích được cho là để truy cập vào các mô hình AI mới do OpenAI phát triển.

Api có đa mục đích
API có đa mục đích

Music

Trong lĩnh vực âm nhạc, OpenAI tiếp tục cho ra những mô hình giống như công cụ hỗ trợ làm nhạc, có thể kể đến MuseNet và Jukebox.

OpenAI’s MuseNet của OpenAI là gì? Đây là một ứng dụng được công bố vào năm 2019, là một mạng lưới thần kinh sâu được đào tạo để dự đoán các nốt nhạc tiếp theo trong tệp nhạc MIDI. Nó là công cụ có thể tạo ra các bản nhạc mới với mười loại nhạc cụ khác nhau theo 15 phong cách khác nhau.

OpenAI’s Jukebox là một thuật toán nguồn mở để tạo nhạc có giọng hát.

Openai’s musenet là một mạng lưới thần kinh học sâu được đào tạo nhằm dự đoán các nốt nhạc tiếp theo
OpenAI’s MuseNet là một mạng lưới thần kinh học sâu được đào tạo nhằm dự đoán các nốt nhạc tiếp theo

Dall-E và Clip

Dall-E của OpenAI là gì? Đây là một mẫu Transformer tạo hình ảnh từ việc mô tả văn bản, được OpenAI công bố vào tháng 1/2021.

Clip thì sẽ tạo ra một mô tả cho một hình ảnh và nó có thể tạo ra hình ảnh của các vật thể thực tế hay kể cả các vật thể không tồn tại.

Dall-e và clip là một mẫu transformer
Dall-E và Clip là một mẫu Transformer

Hình ảnh trực quan Microscope

OpenAI Microscope là một tập hợp các hình ảnh trực quan của các lớp và nơ-ron quan trọng trong tám mô hình mạng nơ-ron thường được nghiên cứu về khả năng diễn giải.

Openai microscope là tập hợp các hình ảnh của nơ-ron quan trọng
OpenAI Microscope là tập hợp các hình ảnh của nơ-ron quan trọng

Codex

OpenAI Codex là thế hệ sau của GPT-3, được đào tạo về mã từ nguồn 54 triệu kho lưu trữ GitHub. Codex được công bố giữa năm 2021 khi AI cung cấp năng lượng cho công cụ tự động hoàn thành mã GitHub Copilot.

Một API đã được phát hành ở dạng beta riêng tư, sử dụng hơn chục ngôn ngữ lập trình để tạo mã hoạt động, trong đó ngôn ngữ hiệu quả nhất là Python.

Openai codex là thế hệ sau của gpt-3
OpenAI Codex là thế hệ sau của GPT-3

Dactyl

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về Dactyl của OpenAI là gì. Dactyl huấn luyện Shadow Hand, một bàn tay robot, để điều khiển các vật thể bằng cách sử dụng máy học. Ngoài camera theo dõi chuyển động của bàn tay, thiết lập của Dactyl bao gồm cả Camera RGB, cho phép robot điều khiển một đối tượng tùy ý khi nhìn vào nó.

Dactyl sử dụng máy học để điều khiển các vật thể
Dactyl sử dụng máy học để điều khiển các vật thể

Năm 2019, OpenAI chứng minh được Dactyl có thể giải được khối rubik, giải câu đố trong 60% thời gian.

Bot trò chơi video và điểm chuẩn

Nhóm mô hình Bot trò chơi video được OpenAI phát triển với hai sản phẩm là: OpenAI Five và Gym Retro.

OpenAI Five

OpenAI Five là tên của một nhóm gồm năm bot do OpenAI quản lý được sử dụng trong trò chơi điện tử thi đấu 5 đấu 5 Dota 2 , những bot này học cách đấu với người chơi ở trình độ kỹ năng cao hoàn toàn thông qua thuật toán thử và sai.

Openai five là tên của nhóm gồm năm bot
OpenAI Five là tên của nhóm gồm năm bot

GYM Retro

GYM Retro là một nền tảng để nghiên cứu trò chơi điện tử RL. GYM Retro được sử dụng để điều tra các thuật toán RL và khái quát hóa. Nghiên cứu RL trước đây chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa các tác nhân để giải quyết các tác vụ đơn lẻ. GYM Retro cho phép bạn khái quát giữa các trò chơi có khái niệm tương tự nhưng hình thức khác nhau.

Gym retro là một nền tảng nghiên cứu trò chơi điện tử rl
GYM Retro là một nền tảng nghiên cứu trò chơi điện tử RL

Thông qua bài viết trên đã tổng hợp các thông tin liên quan cơ bản nhất về Open AI, hy vọng bạn đã hiểu được phần nào về công nghệ này là gì, quá trình hình thành cũng như các sản phẩm tiêu biểu. Mong rằng những thông tin được cập nhật trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn trí tuệ nhân tạo AI. 

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Bài viết Open AI – sản phẩm Và tất cả những gì bạn nên biết về OpenAI sử dụng từ khóa để tìm kiếm là: Open AI - TN Digital
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)

Để lại đóng góp ý kiến hoặc "chê" mạnh mẽ vào bài viết nào!