Backdoor là gì? Từ khóa tìm kiếm cho: Backdoor là gì? Cách bảo mật thông tin ngăn chặn backdoor hiệu quả : Backdoor là gì, Bảo mật thông tin,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 11 Tháng Bảy, 2023 || Có 1744 từ và 6 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (2 votes)
0 comments
Backdoor là gì? Cách bảo mật thông tin ngăn chặn backdoor hiệu quả

Backdoor – còn gọi là cửa sau – là cửa hậu cho phép ai đó vào nhà của bạn mà không phải từ con đường hợp pháp. Xét về mặt kỹ thuật thì Backdoor là một cách thức mà các tổ chức, tin tặc hoặc hacker truy cập vào hệ thống của bạn mà không thông báo hay được bạn cho phép. Vậy cụ thể Backdoor là gì? Cách phòng tránh như thế nào? Cùng TNDigi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Backdoor là gì

Trong lĩnh vực an toàn thông tin thì Backdoor là phần mềm độc hại, nó có khả năng bỏ qua các quy trình xác thức để truy cập vào hệ thống như database, file mã ngồn, server…

Backdoor là một loại phần mềm độc hại nhằm bỏ qua các quy trình xác thực thông thường để truy cập hệ thống
Backdoor là một loại phần mềm độc hại nhằm bỏ qua các quy trình xác thực thông thường để truy cập hệ thống

Một tin tặc có thể cài đặt một Backdoor thông qua việc khai thác các lổ hỗng phần mềm, website của bạn, thậm chí có thể cài đặt trực tiếp vào phần cứng của bạn. Thông thường Backdoor được sử dụng bởi hacker để sử dụng dữ liệu, giám sát, xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Ngoài ra khi xâm nhập thành công, chúng còn có thể:

  • Hủy hoại website
  • Chiếm quyền kiểm soát
  • Phát động tấn công DDOS
  • Cài đặt thêm thông tin
  • Đánh cắp dữ liệu

Sau khi cài đặt, việc phát hiện chúng rất khó khăn vì các file có thể bị xáo trộn cao.

Cách hoạt động của Backdoor

Về an ninh mạng, Backdoor là bất cứ những gì có khả năng xâm nhập vào thiết bị của bạn mà chưa được phép, nó có thể được cài đặt thông qua 2 thành phần khác nhau:

  • Phần cứng: những thay đổi vật lý cung cấp quyền truy cập từ xa vào thiết bị của bạn
  • Phần mềm: là những phần độc hại ẩn đi hoạt động bất hợp pháp của chúng để người điều hành hay người sử dụng khó có thể phát hiện

Các nhà phát triển phần mềm, phần cứng có thể cài đặt backdoor cho các mục đích hỗ trợ công nghệ từ xa, nhưng hầu hết các trường hợp đều được cài đặt bởi tội phạm.

Backdoor là bất cứ những gì có khả năng xâm nhập vào thiết bị của bạn mà chưa được phép
Backdoor là bất cứ những gì có khả năng xâm nhập vào thiết bị của bạn mà chưa được phép

Phân loại Backdoor

Không phải Backdoor nào cũng có hại, một số chúng còn hữu ích.

Backdoor vô hại

Backdoor vô lại được cài vào bởi nhà sản xuất, được cài đặt minh bạch, công khai để tiện cho việc theo dõi và cập nhật phần mềm từ xa, qua đó có thể phát hiện, tìm ra những lỗi phát sinh và có giải pháp bảo trì kịp thời.

Ở các môi trường công sở thì backdoor được cài đặt vào máy tính, công cụ làm việc của nhân viên giám sát, quản lý nhân viên tốt hơn. Nhưng nó sẽ được thông báo trong hợp đồng lao động và những quy định của doanh nghiệp đó, và phải được sự chấp thuận của nhân viên.

Backdoor có hại

Ngược lại thì backdoor có hại sẽ chứa nhiều yếu tố gây hại cho hệ thống, và nó thường được coi là gián điệp. Hacker sẽ tiến hành thực hiện những lần truy cập bất hợp pháp để dễ dàng đánh cắp thông tin như thẻ tín dụng, ngân hàng, thông tin cá nhân, hình ảnh, tài liệu nhạy cảm.

Hacker có thể làm gì với một Backdoor?

Spyware: nó sẽ xâm nhập vào hệ thống máy tính, thu thập thông tin vè bạn, các trang web, hoạt động của bạn trên internet, kể cả những thứ bạn tải xuống, username, mật khẩu hay thứ mà được cho là quan trọng. Bạn có thể hiểu nó như là một Keylogger có thể theo dõi mọi thao tác gõ phím nhấp chuột của bạn.

Ransomware: nó được dùng để mã hóa các file và khóa máy tính của bạn. Và để lấy lại những file đó bạn sẽ cần chuyển tiền hay đáp ứng một vài yêu cầu của hacker – người gắn nó vào.

Sử dung máy tính để tấn công DDOS: Backdoor có thể có quyền truy cập vào user máy tính của bạn từ xa và chiếm quyền điều khiển nó, lợi dụng nó trong mạng lưới máy tính bị tấn công và thực hiện các cuộc chiếm hoàn toàn trang web, truy cập lưu lượng lớn khiến trang web ngưng hoạt động.

Backdoor có thể được sử dụng để  thu thập thông tin vè bạn, các trang web, hoạt động của bạn trên internet, kể cả những thứ bạn tải xuống
Backdoor có thể được sử dụng để thu thập thông tin vè bạn, các trang web, hoạt động của bạn trên internet, kể cả những thứ bạn tải xuống

Các phương pháp phòng tránh Backdoor xâm nhập hiệu quả

Backdoor thường rất khó phát hiện, người dùng cũng không thể phát hiện thông qua trình quản lý tác vụ – task manager. Tuy nhiên nếu bạn nghi ngờ hay muốn giữ cho thiết bị của mình luôn an toàn thì hãy:

Sử dụng phần mềm chống virut

Các phần mềm diệt virut có thể phát hiện được backdoor và loại bỏ chúng trước khi chúng có thể xâm nhập vào máy tính của bạn.

Phần mềm có thể bao gồm các công cụ như giám sát wifi, tường lửa nâng cao, bảo vệ website, giám sát quyền riêng tư của micro, webcam…

Sử dụng tường lửa

Tường lửa là rất cần thiết để bảo vệ chống Backdoor, tường lửa sẽ giám sát các lưu lượng đến và đi trên thiết bị của bạn. Nếu như ai đó bên ngoài mạng muốn xâm nhập trái phép thì tường lửa sẽ ngăn chặn. Kể cả nếu như thiết bị của bạn cố gắng gửi dữ liệu đến một vị trí mạng không xác định thì tường lửa cũng sẽ ngăn chặn chúng.

Tường lửa là rất cần thiết để bảo vệ chống backdoor
Tường lửa là rất cần thiết để bảo vệ chống Backdoor

Cẩn trọng khi tải bất kì file nào về máy

Bạn phải luôn đảm bảo bạn nhận được tệp của mình là gì, có tải xuống từ nơi có uy tín hay không. Bạn cũng nên cài đặt chống virut với tính năng bải vệ thời gian thực để có thể gắn cờ các tệp độc hại trước khi được tải xuống.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Các bản cập nhật hầu hết là các chương trình vá lỗi đã xuất hiện trước đó, hay các nâng cấp hệ thống.

Mong rằng bài viết: Backdoor là gì? Cách bảo mật thông tin ngăn chặn backdoor hiệu quả đã giúp bạn hiểu một phần về backdoor và biết cách phòng chống hợp lý.

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Backdoor là gì? Cách bảo mật thông tin ngăn chặn backdoor hiệu quả đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (2 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh