Cách sử dụng Chat GPT Từ khóa tìm kiếm cho: Hướng dẫn cách đưa ra Prompt Các cách sử dụng Chat GPT hiệu quả : Cách sử dụng chat gpt, Cách dùng chat GPT hiệu quả,

Viết bởi: Thúy Vân Hồ | 2 Tháng Tư, 2023 || Có 3108 từ và 12 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
Hướng dẫn cách đưa ra Prompt Các cách sử dụng Chat GPT hiệu quả

Chat GPT là chatbot AI đang nhận được sự quan tâm lớn trong lĩnh vực công nghệ hiện nay. Cách sử dụng ChatGPT khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa tận dụng công cụ này đúng cách. Vậy cùng mình tìm hiểu cách dùng ChatGPT đem lại hiệu quả nhất, giúp bạn áp dụng được trong cuộc sống và công việc.

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT hiệu quả

Cách tạo mới & đặt câu hỏi cho ChatGPT

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản ChatGPT của bạn. Sau đó, tại giao diện chính của ChatGPT, hãy nhấn chọn New chat và tiến hành cuộc trò chuyện với ChatGPT ngay thôi nào!

Nhấn chọn new chat để tiến hành trò chuyện với chatgpt
Nhấn chọn New chat để tiến hành trò chuyện với ChatGPT

Bạn chỉ việc nhập câu hỏi vào khung chat, nhấn biểu tượng gửi tin nhắn và chờ trong giây lát và kết quả sẽ được hiển thị ngay. Để bạn dễ hình dung, mình sẽ đưa ra ví dụ ngay bên dưới nhé!

Nhập câu hỏi, nhấn biểu tượng gửi
Nhập câu hỏi, nhấn biểu tượng gửi
Kết quả nhận được
Kết quả nhận được

Đặt câu lệnh Prompt chi tiết và rõ ràng

Prompt được hiểu là văn bản đầu vào được cung cấp cho ChatGPT để tạo phần tiếp theo của văn bản. Prompt càng chi tiết, cụ thể, rõ ràng, ChatGPT sẽ trả về những câu trả lời có ích hơn cho người dùng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tạo ra các prompt chính xác và cụ thể để tăng cường hiệu quả của ChatGPT.
Ví dụ:
Prompt 1: Hướng dẫn nấu món thịt ngon.

Prompt 1: hướng dẫn nấu món thịt ngon.
Prompt 1: Hướng dẫn nấu món thịt ngon.

Prompt 2: Hướng dẫn nấu món thịt kho tiêu ngon đơn giản.

Prompt 2: hướng dẫn nấu món thịt kho tiêu ngon đơn giản.
Prompt 2: Hướng dẫn nấu món thịt kho tiêu ngon đơn giản.

Dễ thấy, khi bạn dùng Prompt 2 bạn sẽ nhận được câu trả lời một cách chính xác, cụ thể, chi tiết và đúng với mong muốn của bản thân đồng thời nhanh chóng hơn so với Prompt 1.
Thêm một điểm lưu ý cho bạn, để tạo prompt hiệu quả, cần chú ý đến mục tiêu cụ thể, sử dụng ngữ pháp đúng và tránh sử dụng các từ mơ hồ, có nhiều nghĩa dễ gây hiểu nhầm. Việc viết prompt dưới dạng câu hỏi cũng giúp Chat GPT hiểu rõ yêu cầu và trả lời rõ ràng hơn.
Cùng một prompt có thể cho ra nhiều phiên bản câu trả lời khác nhau khi sử dụng tính năng “Tạo lại câu trả lời” hay bạn có thể đưa ra những lệnh như “Còn gì khác nữa không” (What else).
Những chuyên gia công nghệ ở Việt Nam khuyên dùng ChatGPT bằng tiếng Anh vì mô hình này được huấn luyện nhiều trên dữ liệu tiếng Anh và bạn có thể tận dụng các mẫu câu lệnh tiếng Anh đã được chứng minh là mang lại hiệu quả.

Cung cấp bối cảnh cụ thể, mô tả rõ vai trò của ChatGPT

Khi bắt đầu cuộc hội thoại, ChatGPT sẽ không có bất kỳ thông tin nào về bối cảnh, tình huống, mục đích của việc mà bạn yêu cầu nó làm. Do đó, bạn cần cho ChatGPT biết rõ vai trò của nó trong đoạn prompt với cấu trúc đơn giản “Là một [nghề nghiệp / vai trò], bạn hãy…”.
ChatGPT có thể là người kể chuyện, đánh giá công nghệ, ngôi sao nổi tiếng, nhà tuyển dụng, nhà quảng cáo, giáo viên,… Nếu bạn cho ChatGPT biết rõ vai trò cụ thể, nó sẽ có thể giúp bạn tốt hơn.
Ví dụ: Prompt “Là một nhà tuyển dụng vị trí Marketing Intern, bạn sẽ có những yêu cầu nào cho ứng viên”

Prompt có mô tả rõ vai trò của chatgpt
Prompt có mô tả rõ vai trò của ChatGPT

Yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể

Một “tip” khác để sử dụng ChatGPT hiệu quả là hãy yêu cầu nó trả lời theo đúng văn phong hay một định dạng cụ thể nào đó. Thêm câu lệnh vào prompt, ví dụ như “Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5”, “Viết nội dung theo lối kể chuyện, vừa cung cấp thông tin vừa mang tính giải trí”,… hay định dạng như “Viết dưới dạng gạch đầu dòng”, “Sử dụng cấu trúc 5W – 1H”,…
Ví dụ: Prompt “Giải thích về lượng tử. Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5”

Prompt yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể 
Prompt yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể 

Yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn, ý tưởng mới

Bạn cũng có thể dễ dàng khám phá được nhiều ý tưởng mới và có thể hiểu sâu sắc hơn về vấn đề của bản thân bằng cách đưa chủ đề và yêu cầu ChatGPT đưa ra các câu trả lời với nhiều góc nhìn, quan điểm khác nhau. Bật mí thêm, để có thể nhận được câu trả lời “ổn áp” bạn cũng nên đưa nhiều bối cảnh cụ thể cho ChatGPT nhé!
Thêm câu lệnh vào prompt, ví dụ như “Phân tích từ nhiều góc nhìn khác nhau bao gồm nhà chính trị, nhà kinh tế, nhà xã hội học và người lao động”, “Hãy ưu tiên các ý tưởng độc đáo, mới lạ”, “Nêu các quan điểm gây tranh cãi”,…
Song song với đó, để có thể nhận được câu trả lời chính xác hơn bạn cũng có thể thêm câu lệnh vào prompt như sau “Hãy đưa thêm ý kiến chuyên gia vào bài viết” hay “Hãy nghĩ ngược lại” nếu ChatGPT đưa ra đáp án sai,…
Ví dụ: Prompt “Chủ đề là quá trình quan trọng hơn hay kết quả quan trọng hơn. Với chủ đề này, hãy phân tích từ nhiều góc nhìn khác nhau bao gồm quản lý, nhân viên, khách hàng”

Prompt yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn
Prompt yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn

Yêu cầu ChatGPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

Bạn có thể viết yêu cầu này trong prompt như “Bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để có thể phân vùng tốt hơn về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn có đồng ý với điều này không?” Để từ đó, ChatGPT sẽ luôn trong tình trạng hỏi thêm thông tin để có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn.
Ví dụ: Prompt “Bạn là một chuyên gia về tài chính cá nhân. Bạn đã giúp mọi người tiết kiệm tiền trong 20 năm, từ thanh niên đến người lớn tuổi. Nhiệm vụ của bạn là đưa ra lời khuyên tốt nhất khi đề cập đến việc tiết kiệm tiền. Bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để có thể phân vùng tốt hơn về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn có đồng ý với điều này không?”

Prompt yêu cầu chatgpt phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời
Prompt yêu cầu ChatGPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT miễn phí

Tuy ChatGPT đã rất phổ biến nhưng trên thực tế, công cụ này chưa có mặt tại thị trường Việt Nam. Do đó Cách tạo và đăng ký tài khoản ChatGPT vẫn tương đối khó khăn. Bạn sẽ cần sử dụng phần mềm VPN và số điện thoại của những quốc gia cho phép dùng công vụ này.
Sau khi đã có tài khoản, bạn tham khảo cách sử dụng ChatGPT miễn phí dưới đây:
Bước 1: Nhấn New Chat để mở giao diện ChatGPT.
Bước 2: Tại khung trắng, bạn nhập nội dung muốn được giải đáp, sau đó bấm vào biểu tượng Gửi.
Bước 3: Chờ trong vài giây để ChatGPT gửi kết quả. Dưới mỗi kết quả có hai biểu tượng thích hoặc không thích cho đáp án này.

Bắt đầu cách sử dụng chatgpt
Bắt đầu cách sử dụng ChatGPT

>> Chat GPT tác động đến SEO như thế nào?

Cách sử dụng ChatGPT để viết nội dung

Ngoài những đáp án ngắn thì ChatGPT cũng được áp dụng để viết những đoạn văn dài. Nhiều người sau khi biết đến cách sử dụng ChatGPT đã thử tìm hiểu để chatbot viết: một bài quảng cáo, một bài văn, một bài thơ,… Tuy nhiên cách viết của công cụ AI này vẫn chưa được mượt mà và chỉnh chu cho lắm.

Sử dụng chatgpt để viết nội dung
Sử dụng ChatGPT để viết nội dung

Cách sử dụng ChatGPT để viết code và debug lỗi

ChatGPT cũng là một trợ thủ đắc lực trong việc viết code và phát hiện lỗi lập trình nhanh và chính xác. Đây là cách sử dụng ChatGPT mà mọi người nên tận dụng.

Tìm kiếm lỗi sai trong lập trình và viết code
Tìm kiếm lỗi sai trong lập trình và viết code

Cách dùng ChatGPT để giải toán

Việc học toán sẽ không còn khó khăn nữa nếu như các bạn biết tận dụng công cụ AI này. Nhưng trước đó, bạn nên thử khả năng của ChatGPT bằng cách để nó giải toán đố. Hãy bắt đầu từ những bài toán đơn giản rồi nâng cao lên ở những lần tiếp theo. Điều này sẽ giúp nó học nhanh hơn và trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ việc học của bạn.
Thủ thuật cách sử dụng ChatGPT để giải toán như sau: Nhập nội dung bài toán vào khung trắng và bấm nút Gửi

Sử dụng chat gpt để giải toán
sử dụng chat GPT để giải toán

Lưu ý rằng ChatGPT có thể đưa ra nhiều lời giải khác nhau cho một bài toán. Vậy nên bạn có thể nhấn chọn Regenerate Response để đưa ra một câu trả lời khác.
Nhìn chung, ChatGPT vẫn đơn thuần là một công cụ AI. Do đó bạn nên tham khảo hướng dẫn giải toán từ nhiều nguồn khác nhau để có sự so sánh.

Cách dùng ChatGPT (chat Openai) để học công thức nấu ăn

Việc tìm tòi các công thức nấu ăn không hề khó khi có nguồn tài liệu khổng lồ từ Google. Nhưng việc tìm kiếm tài liệu trở nên đơn giản hơn nữa khi có ChatGPT. Để dùng công cụ này và học công thức nấu ăn, bạn chỉ cần nhập yêu cầu vào khung Chat và đợi xem câu trả lời.

Sử dụng chat gpt tìm công thức nấu ăn
Sử dụng Chat GPT tìm công thức nấu ăn

Cách dùng ChatGPT (chat Openai) để học tiếng Anh

Bên cạnh các chức năng hỗ trợ code và viết nội dung, ChatGPT còn làm tốt việc hướng dẫn người dùng làm gì đó. Nếu muốn học tiếng Anh, bạn có thể thử hỏi nó này “hãy hướng dẫn tôi phương pháp học tiếng Anh” hoặc có thể dùng để tra từ vựng và viết bài luận. Công cụ này có khả năng viết bài luận bằng tiếng Anh rất tốt. Bài luận vừa đảm bảo cấu trúc câu, ngữ pháp, bối cảnh và các yếu tố về logic, suy luận.

Cách dùng chat gpt để học từ vựng và luyện viết tiếng anh
Cách dùng Chat GPT để học từ vựng và luyện viết tiếng Anh

Cách dùng ChatGPT để học Excel nhanh chóng

Nếu sử dụng ChatGPT thì việc học và sử dụng Excel trở nên tiện hơn nhiều. Công cụ này có thể đưa ra hướng giải quyết cho một số bài toán từ đơn giản đến phức tạp trong bảng tính Excel.
Ví dụ: Thử hỏi rằng “cách đưa dữ liệu dạng chuỗi ký tự về định dạng ngày/tháng/năm”. ChatGPT sẽ đề xuất bạn quy trình các bước để thực hiện yêu cầu trên.

Học excel nhanh hơn với sự thông minh của chat ai
Học Excel nhanh hơn với sự thông minh của Chat AI

Cách sử dụng ChatGPT (Chat OpenAI) để phân tích dữ liệu

ChatGPT (Chat Openai) có thể xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn phân tích được một số dữ liệu phức tạp, từ đó đưa ra kết quả tốt nhất. Những phân tích của hệ thống sẽ vô cùng hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư.

Khả năng phân tích và xử lý số liệu lớn.
Khả năng phân tích và xử lý số liệu lớn.

Tổng kết : Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các thông tin bổ ích về cách dùng ChatGPT (Chat Openai) hiệu quả. ChatGPT sẽ trở thành một công cụ trợ tuyệt vời và làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nếu sử dụng Chat OpenAI đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức mới.

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Hướng dẫn cách đưa ra Prompt Các cách sử dụng Chat GPT hiệu quả đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Bài viết Hướng dẫn cách đưa ra Prompt Các cách sử dụng Chat GPT hiệu quả sử dụng từ khóa để tìm kiếm là: Cách sử dụng chat gpt - Cách dùng chat GPT hiệu quả - TN Digital
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh