Addon domain là gì - TN Digi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Addon domain là gì? Cách thêm Addon domain nhanh chóng : Addon domain, Vì sao nên dùng Addon domain, Những gì cần biết về Addon domain, Tên miền được thêm vào hosting, Cách thêm Addon domain,

Chỉ mất khoảng 7 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (2 votes)
0 comments
Addon domain là gì? Cách thêm Addon domain nhanh chóng

Addon domain là tên miền được thêm vào hosting, và có chức năng hoạt động như tên miền chính. Nếu bạn từng quản trị website chắc không xa lạ gì với khái niệm này. Cùng TN Digi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Addon domain là gì?

Addondomain là một loại domain được thêm vào hosting và có chức năng hoạt động như domain chính (roots domain). Addondomain sẽ tạo thêm trên thư mục hosting một thư mục khi bạn thêm một tên miền mới. Và số lượng tùy hosting có hỗ trợ thêm được bao nhiêu Addondomain. Doanh nghiệp thường sử dụng tính năng này để chạy nhiều website khác nhau trên cùng 1 hosting, dễ quản lý hơn.

Như thế, sử dụng AddonDomain, ta có thể có nhiều hơn 1 website với cùng 1 tài khoản hosting. và mỗi website được lưu trữ trên một thư mục riêng biệt khiến bạn dễ quản lý và dễ dàng hơn nếu muốn đổi hosting cho website đó.

Tính năng này hoạt động và điều khiển thông qua công cụ CPanel, bạn có thể sử dụng và được hỗ trợ 24/7 bất kể ngày đêm khi mua tên miền và hosting tại Azdigi.

Addon domain hoạt động như thế nào - tn digi việt nam
Addon domain hoạt động như thế nào – TN Digi Việt Nam

Cách thức hoạt động của Addon Domain

Khi bạn thêm addondomain, một thư mục mới sẽ được tạo cùng cấp với thư mục root. Khi được kích hoạt, 3 đường dẫn mới sẽ được tự động tạo thêm. Người dùng có thể truy cập từng thư mục mới, tạo và thiết lập website mà không ảnh hưởng đến tên miền chính.

Vì sao nên dùng Addon domain

Khi sử dụng Addondomain, hệ thống sẽ tự tạo một thư mục cho tên miền mới. thư mục này hoạt động riêng biệt và không ảnh hưởng gì đến tên miền chính.

Addondomain ra đời nhằm giải quyết bài toán kinh tế và quản lý. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí vừa đủ đã có thể có được một hệ thống hoạt động tốt hơn nếu như cùng khoản chi phí cho nhiều hosting khác nhau.

Có một số ưu điểm

 • Khả năng sở hữu domain: Doanh nghiệp có toàn quyền quản lý và sử dụng nó một cách độc lập cho dù nó là domain hay addondomain
 • Không gian lưu trữ lớn: Dung lượng được quản lý chung nên không lo việc thừa dung lượng website này nhưng thiếu dung lượng website kia
 • Giao diện thân thiện với người dùng: Giao diện khá dễ nhìn, mang lại cảm giá thân thiện, giúp người quản trị dễ thao tác
 • Quản lý dễ dàng: Điều khiển addondomain không khác gì điều khiển tên miền chính cả

Nhược điểm

Sử dụng Addon domain có thể khiến mã độc lan truyền giữa các website, đặc biệt với những website wordpress thì không nên sử dụng quá nhiều Addonmain nhằm giảm rủ ro nhiễm mã độc giữa các website.

Những trường hợp cần tạo Addon Domain

Trong một số trường hợp, CPanel sẽ yêu cầu bạn tạo Addon nếu:

 • Quản trị viên nhập tên miền mới nhưng không đặt giao thức truyền tải văn bản như WWW, HTTP
 • Tạo các subdomain có liên quan đến người dùng, thư mục hoặc tên miền phụ
 • CPanel tự động dề xuất tên cho một thư mục riêng biệt nào đó chứa tên miền

Khi tạo Addondomain, bạn nên sử dụng mật khẩu được sinh ra tự động bởi CPanel.

Cách thêm Addon domain bạn nên biết

Đầu tiên bạn phải có hosting đã chứa ít nhất 1 tên miền, và kiểm tra xem hosting có còn hỗ trợ thêm Addondomain nữa hay không, sau đó mua một tên miền mới và trỏ tên miền này về hosting đang sử dụng. Mở cpanel lên và điền các thông tin.

Bước 2:  Điền đầy đủ thông tin vào bảng:

 • New Domain name: tên tên miền bạn cần thêm.
 • Subdomain or FTP Username: khai báo FTP dành cho tên miền, username này cũng là username dùng cho subdomain.
 • Document root: tên thư mục mà tên miền trỏ vào

Sau đó nhấn Add Domain là bạn đã thành công rồi.

Cách thêm addon domain vào hosting cpanel - tn digi việt nam
Cách thêm Addon domain vào hosting Cpanel – TN Digi Việt Nam

Cách hướng Addon domain đến một thư mục cụ thể

Trong một số trường hợp, bạn đã có một thư mục có sẵn trên tài khoản, hoặc bạn muốn thư mục lưu trữ khác với mặc định bạn có thể: Chỉ định chính xác thư mục ở phần document root thay vì sử dụng như nó gợi ý.

 • Nếu thư mục không tồn tại nó sẽ tạo bo bạn thư mục mới
 • Nếu thư mục đã tồn tại, nó sẽ đưa cảnh báo rằng thư mục đã tồn tại

Nếu như bạn có chủ đích nhập đúng thu mục đó, bạn có thể bỏ qua cảnh báo, và để cho Addondomain trỏ thẳng vào thư mục đó.

*Cách mình thường làm: Mình sẽ tải source đó về, tiến hành tạo addondomain như mặc định và tải source đó lên lại.

Cách xóa bỏ Addon domain không cần thiết

Để xóa Addondomain bạn có thể:

 • Đăng nhập vào CPanel, nhấn vào tên miền
 • Ở phần hành động ở dưới cùng bạn nhấn xóa

Hành động này nó chỉ xóa bỏ tên miền khỏi máy chủ và DNS, nếu bạn muốn xóa bỏ hoàn toàn bạn thực hiện thêm các bước:

 • Xóa thư mục mà Addon trỏ đến
 • Xóa Database ở phần quản trị database mà Addon domain đó sử dụng

Sự khác biệt giữa Addon domain và subdomain, parkeddomain

Addondomain được hiểu theo đúng nghĩa đen là thêm tên miền. Addon domain giúp người dùng tận dụng tối đa tài khoản hosting, nhưng nhà cung cấp hosting sẽ giới hạn cung cấp số lượng này ở mức rất thấp.

Subdomain (tên miền phụ) là phần mở rộng được tách ra từ tên miền chính. Subdomain được tạo ra nhằm tổ chức, xây dựng nội dung nhằm phục vụ cho một chức năng chuyên biệt (ví dụ như blog, forum, store,…) hoặc một lĩnh vực khác trên cùng một domain.

Parkeddomain là dạng tên miền hoạt động song song với tên miền chính trên cùng một tài khoản hosting. Nó sử dụng chung tài nguyên với website khác. Hiểu đơn giản thì nó là một công cụ trên Cpanel giúp bạn tạo ra vô số website trùng dữ liệu nhưng khác tên miền.

Addon domain dễ sử dụng, không tốn phí, phù hợp với những website có dung lượng thấp. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Addondomain và nó được ứng dụng như thế nào, hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Domain authority là gì?
Domain Authority là gì ?
Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (2 votes)