[Thay đổi nền tảng] - Bật mí cách chuyển dữ liệu từ Blogger sang Wordpress Từ khóa tìm kiếm cho: [THAY ĐỔI NỀN TẢNG] – Bật mí cách chuyển dữ liệu Blogger sang WordPress : Chuyển Dữ Liệu Blogger sang WordPress, Blogger sang Wordpress, Thay đổi nền tảng dữ liệu,

Chỉ mất khoảng 8 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
4.8/5 (5 votes)
0 comments
[THAY ĐỔI NỀN TẢNG] – Bật mí cách chuyển dữ liệu Blogger sang WordPress

Hôm rồi mình có một bài đăng nói về việc tạo website cá nhân miễn phí bằng Blogger. Sau một thời gian viết blog bằng công cụ này bạn sẽ thấy nó có khá nhiều hạn chế khi sử dụng, đặc biệt là blogger không hỗ trợ các công cụ cần thiết để tối ưu SEO. Và bạn muốn chuyển sang WordPress để có nhiều tùy chỉnh hơn, đặc biệt là bạn có thể hoàn toàn làm chủ nó. Vậy làm cách nào để chuyển dữ liệu từ Blogger sang WordPress mà không mất thứ hạng? cùng TNDigi tìm hiểu và thực hiện nó theo bài viết này nhé!

Tại sao WordPress lại phổ biến hơn Blogger?

Blogger là nền tảng khá phổ biến được vận hành bởi Google. Nó cho phép bất kì ai cũng có thể tạo blog miễn phí (tối đa 99 blog) với tài khoản Google của chính họ. Nhưng chính vì miễn phí mà nhiều người sẽ bắt đầu nhận ra nó có khá nhiều hạn chế sau một thời gian sử dụng.

Khác với Blogger, wordpress cung cấp cho bạn toàn quyền quản lý mã nguồn trang web của bạn, nó còn cho bạn quyền truy cập vào mã nguồn để phát triển thêm tính năng mà bạn muốn. Hoặc là cài đặt một số tính năng thông qua “plugin” được phát triển bởi những nhà phát triển wordpress khác.

Nhưng với wordpress cũng có sự khác biệt:

  • WordPress.org cho phép bạn tải mã nguồn xuống và phát triển theo ý thích của bạn
  • WordPress.com thì tương tự như blogger. Bạn không thể can thiệp vào mã nguồn để phát triển mà chỉ có thể chọn một theme và sử dụng nó

Bắt đầu vào việc huyển dữ liệu từ Blogger sang WordPress

Để có thể chuyển dữ liệu từ blogger sang wordpress chính xác mà vẫn giữ được thứ hạng cũng như lưu lượng truy cập vào website, bạn cần tiến hành theo các bước:

  • Mua hosting + tên miền cho wordpress → tạo website
  • Xuất dữ liệu từ Blogger
  • Nhập dữ liệu từ Blogger vào wordpress
  • Thiết lập permanlink trên blog wordpress
  • Chuyển hướng nội dung từ Blogger đến bài đăng wordpress
  • Chuyển nội dung khác từ Blogger sang wordpress

Mua hosting và tên miền cho wordpress, tạo website

Công việc tạo website nó liên quan đến kỹ thuật khá nhiều, nên để thuận tiện thì bạn có thể inbox mình hỗ hoặc tham khảo dịch vụ thiết kế website cá nhân của mình nhé!

Xuất dữ liệu từ Blogger

Để xuất được dữ liệu từ blogger, bạn cần có nội dung và đăng nhập vào phần quản trị của nó. Đương nhiên là bạn chỉ nên xuất nội dung khi blogger của bạn thật sự có nội dung, còn không có nội dung thì vẫn xuất được, nhưng nó chẳng mang ý nghĩa gì.

Tiếp theo bạn truy cập vào setting, scroll xuống phần sao lưu nội dung. Tìm đến mục sao lưu nội dung để xuất nội dung của bạn.

Xuất nội dung từ blogger bằng cách sao lưu nội dung
Xuất nội dung từ Blogger bằng cách sao lưu nội dung

Khi sao lưu thành công thì bạn sẽ có một file XML. Bạn cũng đừng quan tâm đến nó là gì, miễn bạn có nó để sử dụng trong bước tiếp theo. Nhập nội dung vào website wordpress.

Nhập dữ liệu từ Blogger vào wordpress

Để có thể nhập được nội dung từ blogger vào website wordpress, bạn cần cài công cụ gọi là blogger. Công cụ này nó ở mục Dashboard → Nhập vào → Blogger.

Cài đặt công cụ nhập nội dung từ blogger trên wordpress
Cài đặt công cụ nhập nội dung từ Blogger trên WordPress

Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào run importer. Màn hình sẽ hiển thị giao diện yêu cầu chọn file XML, khi đó bạn hãy tải file vừa xuất ở blogger lên nhé.

Tải file cần nhập nội dung từ blogger lên website wordpress
Tải file cần nhập nội dung từ Blogger lên website WordPress

Bước tiếp theo là chỉ định tác giả của nội dung. Nếu bạn có nhiều tác giả trên nội dung của mình thì bạn có thể tạo tài khoản cho mỗi người dùng lên đó. Hoặc bạn cũng có thể chỉ định tác giả hiện có trên website cho nội dung này.

Bạn ấn submit và chờ. Wordperss sẽ nhập nội dung từ tệp xuất ra từ Blogger lên website wordpress. Sau khi thành công nó sẽ nằm ở mục tất cả bài đăng.

Permanlink là thuật ngữ dùng cho cấu trúc URL của các trang. Với wordpress bạn có thể thiết lập cấu trúc URL chuẩn SEO hơn. Nhưng vì bạn đang nhập nội dung từ Blogger nên bạn cần thiết lập cấu trúc càng giống với Blogger càng tốt.

Thiết lập ở mục Setting Permanlink, bạn chọn tùy chọn custom structure và nhập dòng này vào.

/%year%/%monthnum%/%postname%.html

Cấu trúc url của mình càng gần với cấu trúc url blogger của bạn càng tốt
cấu trúc URL của mình càng gần với cấu trúc URL Blogger của bạn càng tốt

Cấu trúc này sẽ không giống hòa toàn, nhưng để khắc phục bạn cần chạy một đoạn mã nhỏ ở trong tệp function.php ở giao diện mà bạn đang sử dụng.

add_action( 'init', 'wpb_update_slug' );
 
function wpb_update_slug() {
global $wpdb;
$result = $wpdb->get_results("SELECT post_id, meta_value FROM $wpdb->postmeta WHERE meta_key = 'blogger_permalink' ");
$wpdb->print_error();
foreach ($result as $row){
$slug = explode("/",$row->meta_value);
$slug = explode(".",$slug[3]);
$wpdb->query("UPDATE $wpdb->posts SET post_name ='$slug[0]' WHERE ID = '$row->post_id' ");
}
echo "DONE";
 
}

Bạn dán file này vào và chạy nó (bằng cách mở lại website của bạn hoặc reload lại một link bất kì). Khi hoàn thành bạn nhớ xóa nó đi nhé vì nó chỉ cần chạy một lần.

Chuyển hướng nội dung từ Blogger đến bài đăng wordpress

Đây là bước khá quan trọng, bạn cần thiết lập chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới để không mất bất kì lưu lượng truy cập nào. Quan trọng nhất là bạn đảm bảo người dùng không bị truy cập sai trang (trang bạn chuyển hướng URL đến phải là trang nội dung cũ).

Có một plugin hỗ trợ bạn điều này là Blogger to wordpress redirection. Bạn cài đặt, kích hoạt sau đó truy cập vào tools Blogger to WordPress Redirection và nhấn vào Start configuration.

Plugin này sẽ tự phát hiện URL của blogger và hiển thị tùy chọn để bạn lấy chuyển hướng. Nhấn nút get code bên cạnh Blogger mà bạn muốn lấy code nhé!

Sau kho bạn có code, bạn đăng nhập vào bảng điều khiển bloggerThemes và vào Edit HTML

Mở trình chỉnh sửa html trong giao diện đang kích hoạt ở blogger
Mở trình chỉnh sửa HTML trong giao diện đang kích hoạt ở Blogger

Bạn xóa code đó đi và dán code vừa tạo ở website wordpress vào. Nhớ ấn save để lưu nhé.

Bước cuối cùng, chuyển hướng trên di động. Bạn cần quay lại themes trên bảng điều khiển của blogger, nhấn vào Cài đặt thiết bị di động (mục dưới số 3 của hình trên). Chọn Máy tính để bàn và nhấn lưu.

Chọn "máy tính để bàn"
Chọn “Máy tính để bàn”

Từ đây mọi khách truy cập từ blogger sẽ tự động chuyển hướng đến website wordpress mới của bạn.

>> Xem thêm: Xây dựng một blog cá nhân thì nên chọn WordPress hay Blogger của Google

Chuyển nội dung khác từ Blogger sang wordpress

Chuyển page từ Blogger sang WordPress

Công cụ nhập ở bước trên nó chỉ nhập nội dung mà không nhập các trang trên blogger, nên bạn cần chỉnh sửa từng trang một, sao chép thủ công nội dung của nó và tạo trang mới trên wordpress.

Widgets

Cũng giống như Blogger, các widgets WordPress cũng sử dụng các tiện ích Widgets để thêm nội dung vào thanh bên blog của bạn. Để thêm tiện ích, bạn cần truy cập vào Appearance → Widgets trên bảng điều khiển WordPress của bạn và chỉ cần kéo thả các tiện ích vào thanh bên.

Nếu bạn tìm kiếm một widget cụ thể mà không thấy mặc định trong WordPress, thì có khả năng cao bạn cần cài thêm một plugin WordPress để tạo widget đó.

RSS Feeds – Chuyển nguồn cấp RSS sang WordPress

Việc chuyển nguồn cấp RSS sang WordPress là bước thực hiện cuối cùng trong quá trình triển khai chuyển từ blog Blogger sang WordPress.

Để có thể tiến hành di chuyển trang và RSS Feed, đầu tiên bạn cần phải đăng nhập vào thư mục Cài đặt, sau đó hãy chọn mục Khác và nhấp vào mục tùy chọn Thêm bên cạnh phần URL chuyển hướng nguồn cấp dữ liệu bài đăng.

WordPress Feed URL có dạng như sau: https://yoursite.com/feed/

Chuyển nguồn cấp rss sang wordpress
Chuyển nguồn cấp RSS sang WordPress

Từ hàng loạt bước trên bạn đã có thể chuyển toàn bộ nội dung từ Blogger sang WordPress, từ đây bạn tha hồ thỏa sức sáng tạo, tùy biến và tối ưu nội dung mà không gặp bất kì trở ngại nào. Chúc bạn thành công.

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
4.8/5 (5 votes)

Để lại đóng góp ý kiến hoặc "chê" mạnh mẽ vào bài viết nào!