Blogger hay wordpress Từ khóa tìm kiếm cho: Xây dựng một blog cá nhân thì nên chọn WordPress hay Blogger của Google : Blog cá nhân, Wordpress, Bloger,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 10 Tháng Bảy, 2023 || Có 1481 từ và 5 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (2 votes)
0 comments
Xây dựng một blog cá nhân thì nên chọn WordPress hay Blogger của Google

Bạn đang muốn có một trang blog của riêng mình nhưng vẫn chưa biết nên chọn Blogger (blogspot) hay wordpress. Tuy cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng đâu là sự lựa chọn hợp lý nhất để xây dựng Blog cá nhân cho riêng mình. Cùng TNDigi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hiểu tổng quan về Blogger và WordPress

Một số liệu từ Builtwith thì Wordpess là một phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó là CMS thuộc top 1 trên thế giới và chiếm khoản 35% trong danh sách 1 triệu webiste hàng đầu. Trong khi Blogspot thì xếp ở vị trí thứ 2 đứng ngay sau wordpess.

Mình có một biểu đồ về lượt tìm kiếm liên quan đến Blogger và WordPress, ta có thể thấy rằng wordpress có một chút tăng trưởng hơn so với Blogger, và chiếm ưu thế gần như là tuyệt đối.

So sánh về mức độ tìm kiếm của blogger và wordpress theo thống kê của google trends
So sánh về mức độ tìm kiếm của Blogger và WordPress theo thống kê của Google Trends

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở cho phép người dùng dễ dàng xây dựng website, blog hay website thương mại điện tử. WordPress được phát hành lần đầu vào năm 2003 và tính đến hiện tại thì đã chiếm đến hơn 38% tổng số website trên Internet.

Xây dựng blog cá nhân bằng wordpress
Quản trị website wordpess

Để có thể xây dựng được website wordpress, bạn cần có tên miền và hosting để lưu trữ, hoặc đăng ký trực tiếp trên nền tảng wordpress và lưu trữ ở đó (miễn phí trong một thời gian ngắn).

Blogspot là gì?

Khác với WordPress, Blogspot là dịch vụ giúp người dùng tạo ra Blog, website miễn phí. Blogspot được ra mắt lần đầu vào năm 1993 và cũng được hàng triệu người dùng trên thế giới sử dụng.

Xây dựng blog cá nhân bằng blogger google
Quản trị website Blogspot (Blogger Google)

Nền tảng này nó là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tạo nó để sử dụng vĩnh viễn. Hơn nữa người dùng có thể tạo tên miền cho riêng mình mà không tốn chi phí nào (nó sẽ ở dạng subdomain ví dụ như www.tencuaban.blogspot.com).

Tất nhiên là nếu như bạn muốn có một tên miền riêng tencuaban.vn thì bạn hoàn toàn có thể trỏ về nó và sử dụng như bình thường.

Vậy ta nên chọn wordpress hay blogspot?

So sánh Blogspot và WordPress

Tiêu chí so sánhWordPressBlogspot
Định nghĩaWordPress cũng là một trang web để tạo blog nhưng đòi hỏi một số kiến ​​thức khó và phức tạp hơn Blogspot.Blogspot là nền tảng xây dựng trang blog có giao diện khá đơn giản, dễ sử dụng đặc biệt cho những người ít kinh nghiệm và không yêu cầu sử dụng code.
Công ty mẹWordPress được sở hữu và vận hành bởi AutomatticNền tảng Blogspot được hỗ trợ bởi Google
Chi phíWordPress cũng hỗ trợ người dùng miễn phí để viết blog, tuy nhiên bước đầu bạn cần bỏ một khoản phí để thuê hosting và tên miền để hoạt độngHoàn toàn Miễn phí
Khả năng tùy biếnWordPress có các tùy chọn tùy biến caoBlogspot chỉ cung cấp giới hạn các tùy chọn, giao diện thiết kế web, blog khá đơn giản.
Khả năng tối ưu SEONgười dùng có thể sử dụng các plugin và công cụ SEO miễn phí trong WordPress.
Bên cạnh đó còn có các tùy chọn trả phí nếu bạn muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn
Blogspot không được tích hợp công cụ SEO (Search Engine Optimization)
Tính linh hoạtWordPress cho phép thay đổi mã nguồn, tối ưu và tùy biên code hầu như là hoàn toàn, bên cạnh đó nó có thể được phát triển thêm tính năng và can thiệp sâu vào databaseBlogspot khá giới hạn về khả năng tùy biến, người dùng khó có thể phát triển thêm chức năng hay chèn thông tin vào vị trí mong muốn.
Khả năng tùy biến chỉ có thể sử dụng html, javascript đơn giản
Mục đích sử dụngWordPress sử dụng mã nguồn mở, khả năng tùy biến cao, quản trị dễ dàng nên hầu hết được các công ty sử dụng và tùy biến lại theo nhu cầu cá nhân, mục đích sử dụngVới các SEOer thì Blogspot được sử dụng nhiều để xây dựng các website 2.0
Với người dùng cơ bản thì được dùng để tạo trang blog cá nhân để viết lách hay là nơi lưu trữ thông tin
Thay đổi tên miền và hostingVới WordPress, bạn thay đổi vô cùng dễ dàngBlogspot hiện tại bạn chỉ có thể thay đổi tên miền bằng cách trỏ tên miền về hosting của google và sử dụng. Việc thay đổi hosting là điều không thể
Bảng so sánh giữa WordPress và Blogspot

Nếu bạn muốn tự xây dựng website thì có thể mua domain và hosting tại Azdigi hoặc Inet. Hoặc tham khảo dịch vụ thiết kế website của TNDigi nhé!

Vậy nên dùng Blogspot hay WordPress?

Cả WordPress lẫn Blogspot đều là hai nền tảng blog được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay. Việc lựa chọn nên tảng nào chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người dùng khác nhau.

Nếu bạn đang muốn xây dựng một trang blog cá nhân để chia sẻ những câu chuyện đơn giản thì Blogspot sẽ là một lựa chọn hợp lý. Mặt khác, những người dùng có nhu cầu xây dựng một trang blog chuyên nghiệp như một nguồn thu nhập chính thì nên cân nhắc lựa chọn một nền tảng mạnh mẽ, ổn định như WordPress. Hi vọng bài viết Xây dựng một blog cá nhân thì nên chọn WordPress hay Blogger của Google các bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình để nhanh chóng bắt tay xây dựng trang web của riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tạo website miễn phí với Blogspot năm 2023

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Xây dựng một blog cá nhân thì nên chọn WordPress hay Blogger của Google đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (2 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO