Viết lại nội dung chuẩn SEO bằng chatGPT Từ khóa tìm kiếm cho: ChatGPT ra đời có lợi hay đang đe dọa đến những ngành nghề nào? : ChatGPT ra đời có lợi,

Chỉ mất khoảng 6 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
ChatGPT ra đời có lợi hay đang đe dọa đến những ngành nghề nào?

Chatbot Ai thì có khá nhiều, nhưng nổi hơn cả vẫn là ChatGPT bởi nhiều tiện ích nó mang lại. Xong nó cũng là nổi lo tiềm ẩn liên quan đến cơ hội nghề nghiệp của tương lai. Vậy Chat GPT có lợi trực tiếp đến ngành nghề nào và có đang đe dọa đến khả năng tìm việc đó? Cùng TNDigi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sơ lược về Chat GPT

ChatGPT là một chatbot được do công ty OpenAi phát triển, ra mắt vào 11/2022. Chatbot này hỗ trợ người dùng bằng cách đặt câu hỏi.

Open ai và seo
Open AI và SEO

Cách hoạt động của ChatGPT vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản và nhập chủ đề / câu hỏi bạn muốn ở phần New Chat, đợi một lúc và bạn sẽ có được câu trả lời nhanh chóng.

Khác với công cụ tìm kiếm, chatGPT giúp bạn đưa ra câu trả lời liền mạch hơn và diễn giải khá giống với người dùng thật, thậm chí bạn có thể tâm sự, trò chuyện với chatbot này.

Trang chủ của chatgpt - open ai
Trang chủ của ChatGPT – Open AI

Với người đang tìm kiếm công việc thì, ChatGPT phổ biến hơi với khả năng viết CV, thư trả lời, thư ứng tuyển công việc. Ngoài ra, “ứng viên và nhà tuyển dụng có thể dùng chatGPT để hỗ trợ quá trình phỏng vấn, họ có thể tham khảo câu hỏi và câu trả lời từ công cụ này để luyện tập tốt hơn”.

>> Cách thiết lập sử dụng chatGPT trên mọi thiết bi

ChatGPT có lợi cho những ngành nghề nào?

ChatGPT mang lại trải nghiệm người dùng mới mẻ với nhiều tiện ích đáng kể cho người đi làm. Xét theo từng góc độ thì:

  • Ngành PR chiếm 37%
  • Ngành công nghệ chiếm 35%
  • Ngành tư vấn chiếm 30%

Với ngành công nghệ thông tin

ChatGPT có khả năng đọc và viết mã, bạn cũng có thể hướng dẫn chatGPT giải các vấn đề mã hóa và nhờ nó hỗ trợ nếu có vướng mắc trong quá trình gỡ lỗi.

Chatgpt có khả năng đọc và viết mã, bạn cũng có thể hướng dẫn chatgpt giải các vấn đề mã hóa và nhờ nó hỗ trợ nếu có vướng mắc trong quá trình gỡ lỗi.
ChatGPT có khả năng đọc và viết mã, bạn cũng có thể hướng dẫn chatGPT giải các vấn đề mã hóa và nhờ nó hỗ trợ nếu có vướng mắc trong quá trình gỡ lỗi.

Với ngành Marketing – PR

Ứng dụng lớn nhất đối với ngành này là khả năng sản xuất văn bản, ví dụ như các bài viết chuẩn SEO trên blog, website, các bài luận, thậm chí thơ văn.

Khi bạn chưa có ý tưởng cho một chủ đề nào đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa và chatGPT sẽ đưa ra cho bạn nhiều ý tưởng. ChatGPT còn có thể nâng cao chất lượng nội dung, tạo tiêu đề hấp dẫn hơn.

Với ngành dịch vụ – chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là bước không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp để giữ chân khách hàng. Nó có thể giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng. Điều này giúp công ty đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng, hiểu rõ và đáp ứng yêu cầu từ khách hàng cũng như xác định được điều cần cải thiện trong sản phẩm, dịch vụ.

Với ngành dịch thuật

Khả năng dịch ngôn văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác là điều vô cùng dễ dàng.

Các bạn học ngành dịch thuật có thể sử dụng AI để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc, những rào cản về ngôn ngữ trong đời sống hằng ngày cũng nhờ nó mà được xóa bỏ.

Với môi trường công sở thì sao?

ChatGPT tóm tắt tài liệu có nội dung dài (email, báo cáo), khi  đó nhân viên sẽ tóm tắt ý nghĩa và nắm các thông tin quan trọng hơn.

Hoàn thiện văn bản, từ email, văn bay các tài liệu đang viết dở khác, chatGPT có thể hoàn thành các đoạn hội thoại hay nội dung mà bạn đang viết dở.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đưa ra Prompt và các cách sử dụng Chat GPT hiệu quả

Vậy không lẽ ChatGPT không có tác hại tiềm ẩn?

Khả năng vô hạn của chatGPT làm số đông thán phục, nhưng cũng là cái gai trong vài ngành nghề, nó làm vai trò của một số công việc bị xem nhẹ hơn.

Trớ trêu là những ngành mà AI có thể hỗ trợ đều nằm trong diện có thể biến mất trong tương lai như:

  • Thiết kế đồ họa
  • Dịch vụ khách hàng
  • Sáng tạo nội dung
  • Phân tích tài chính

Không có gì khó hiểu khi mà sự ra đời của tự động hóa mang lại hiệu suất tốt nhưng không tốn quá nhiều chi phí cho nhân lực quá nhiều.

Nhưng bạn yên tâm vì, dù gì thì ChatGPT (hay công cụ AI) nó chỉ là công cụ được phát triển bởi con người, nó sẽ không có khả năng sáng tạo, xử lý tình huống, tư duy phản biện như con người. Nó không thể hiểu được bối cảnh, cảm xúc của người dùng (tính đến hiện tại – và tương lai mình nghĩ cũng sẽ vô cùng khó khăn).

Vai trò về cảm xúc luôn được đánh giá cao, nên đây là ranh giới khó có thể phá bỏ, AI không thể thay thế con người dù nó có đỉnh đến như nào.

Chỉ số cảm xúc (eq) vẫn luôn được đánh giá cao và ai không thể làm được điều này (cho đến thời điểm hiện tại)
Chỉ số cảm xúc (EQ) vẫn luôn được đánh giá cao và AI không thể làm được điều này (cho đến thời điểm hiện tại)

Có nên sử dụng chatGPT?

Công cụ là do con người sáng tạo ra nhằm hỗ trợ con người trong những mục đích nhất định. Thông tin từ ChatGPT nên được coi là tài nguyên tham khảo và bạn cần chịu trách nhiệm về nội dung khi sử dụng nó.

Bạn không nên tin tưởng tuyệt đối hay dựa vào nó để hành động, quyết định có tác động tiêu cực.

Tham khảo: https://edition.cnn.com/2023/01/31/tech/chatgpt-check-tool/index.html

>> Xem thêm: Viết lại nội dung chuẩn SEO bằng chat gpt – tại sao không?

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)

Để lại đóng góp ý kiến hoặc "chê" mạnh mẽ vào bài viết nào!