Niche Marketing là gì? Cách xác định thị trường ngách Từ khóa tìm kiếm cho: Niche Marketing – Tầm quan trọng của thị trường ngách : Niche marketing, Thị trường ngách, Kinh doanh trong thị trường ngách,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 18 Tháng Mười, 2023 || Có 2080 từ và 8 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
Niche Marketing – Tầm quan trọng của thị trường ngách

Thay vì tiếp cận với một lượng lớn khách hàng, các doanh nghiệp sử dụng chiến lược tiếp thị ngách sẽ tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ sâu sắc với một nhóm khách hàng nhỏ, nhưng có nhu cầu cao về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Vậy Niche Marketing là gì? cùng TNDigi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Niche Marketing – thị trường ngách là gì?

Niche marketing hay còn gọi là thị trường ngách là thuật ngữ chỉ một đoạn thị trường cụ thể mà doanh nghiệp đặt mục tiêu và nhóm khách hàng riêng biệt. Thay vì đi theo một lối mòn và chọn thị trường phổ biến, có nhiều đối thủ bạn sẽ sẽ chọn một thị trường đoạn thị trường riêng biệt, có ít đối thủ cạnh tranh hơn.

Ví dụ một đoạn thị trường ngách như: thời trang dành cho người có khối lượng cơ thể lớn, sản phẩm cà phê đặc sản, kết hợp cà phê và tiệm hoa…

Niche marketing là gì?
Niche Marketing là gì?

Tầm quan trọng của thị trường ngách

 • Giảm áp lực cạnh tranh: Trong thị trường ngách số lượng đối thủ cạnh tranh không nhiều nên áp lực cạnh tranh sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan. Cạnh tranh là một yếu tố thúc đẩy thương hiệu của bạn ngày càng hoàn thiện và phát triển. Do đó, dù ít đối thủ thì bạn vẫn cần phải tập trung trong việc phát triển thương hiệu, sản phẩm ngày càng phù hợp với khách hàng.
 • Chi phí bỏ ra cho các hoạt động marketing truyền thông sẽ thấp hơn nếu thực hiện trong thị trường đại trà
 • Gây được sự ấn tượng trong mắt công chúng: Bởi sản phẩm của bạn không có nhiều trên thị trường, độc đáo do đó dễ để lại ấn tượng, và sự ghi nhớ trong khách hàng.
 • Dễ dàng áp dụng chiến lược cá nhân hóa nội dung: Bằng việc tìm hiểu kỹ càng công chúng mục tiêu sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược nội dung phù hợp với họ.
 • Tập trung vào một chuyên môn nhất định về đoạn thị trường ngách đó: Chẳng hạn, bạn tập trung vào đoạn thị trường cà phê đặc sản, bạn sẽ tập trung thời gian vào việc tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm.
 • Thấu hiểu khách hàng hơn, dễ dàng tiếp cận tới công chúng mục tiêu.

Vậy vai trò của Niche Marketing – thị trường ngách đối với doanh nghiệp

 • Phát triển lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu: Lượng công chúng trong thị trường ngách không lớn, do đó doanh nghiệp có nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng.
 • Mức độ cạnh tranh thấp: Do thị trường ngách có khá ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp.
 • Tối ưu chi phí marketing: Nhờ việc nghiên cứu kỹ càng về khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn quảng cáo hiệu quả đến đúng đối tượng, tối ưu ngân sách hơn.

Nhưng là cách nào để tham gia vào thị trường ngách thành công?

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng: Để marketing chính xác tới công chúng, bạn cần nghiên cứu để xác định xem doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng thực hiện hay không. Thị trường hẹp nhưng phải đủ rộng để tạo ra lợi nhuận.
 • Kiến thức về ngành: Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng các đặc điểm của thị trường ngách và toàn bộ ngành. Việc tham dự các sự kiện cũng giúp ích cho điều này, cũng như nâng cao sự quản lý mạng xã hội và kỹ thuật marketing
 • Tính đa năng: Doanh nghiệp cần tìm ra phương pháp quảng bá tốt nhất phù hợp với khách hàng của mình. Chẳng hạn, một số khách hàng có thẻ phản hồi tốt qua email, trong khi khách hàng khác lại tương tác nhiều với marketing trên mạng xã hội.

Tóm lại, nếu bạn muốn thành công trong thị trường ngách bạn cần

 • Xác định phân khúc: Bước đầu tiên trong tiếp thị theo phân khúc là xác định một phần cụ thể của thị trường có đặc điểm hoặc nhu cầu độc đáo, ít được phục vụ hoặc bị bỏ qua. Điều này có thể dựa trên các yếu tố như đối tượng mục tiêu (tuổi tác, giới tính, thu nhập), tâm lý học (lối sống, giá trị, sở thích) hoặc các vấn đề hoặc sở thích cụ thể.
 • Nghiên cứu thị trường: Khi bạn đã xác định được một phân khúc tiềm năng, việc nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu, điểm yếu và hành vi mua sắm của đối tượng mục tiêu trong phân khúc đó. Nghiên cứu này giúp bạn điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình.
 • Sản phẩm/Dịch vụ tùy chỉnh: Tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp đặc biệt cho phân khúc đã xác định. Các sản phẩm/dịch vụ này nên đáp ứng các yêu cầu và sở thích độc đáo của đối tượng trong phân khúc, làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật so với các đối thủ phục vụ thị trường lớn hơn.
 • Tiếp thị tùy chỉnh: Phát triển chiến dịch tiếp thị và thông điệp phù hợp với đối tượng mục tiêu trong phân khúc đã xác định. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh và các kênh truyền thông đặc biệt hấp dẫn đối với nhóm này. Mục tiêu là nói trực tiếp đến sở thích và nhu cầu của họ.
 • Xây dựng uy tín: Xác lập mình như một chuyên gia hoặc người có uy tín trong phân khúc. Điều này có thể được thực hiện thông qua tiếp thị nội dung, cung cấp thông tin có giá trị và thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về các thách thức và giải pháp của phân khúc.
 • Hệ thống lưới truyền thông: Tham gia cộng đồng phân khúc, cả trực tuyến và ngoại trời, để xây dựng mối quan hệ và thu thập thông tin. Tham gia các diễn đàn, sự kiện và các nhóm truyền thông xã hội cụ thể cho phân khúc có thể rất hữu ích.
 • Quảng cáo tùy chỉnh: Sử dụng các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads và quảng cáo truyền thông xã hội để tiếp cận trực tiếp đối tượng mục tiêu trong phân khúc. Các nền tảng này cho phép bạn tiếp cận một cách cụ thể dựa trên đối tượng và sở thích, giúp kết nối với phân khúc của bạn dễ dàng hơn.
 • Tương tác với Khách hàng: Tập trung vào việc cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng trong phân khúc. Lời khuyên từ miệng miệng cũng có thể rất mạnh trong cộng đồng phân khúc.
 • Đo lường và Điều chỉnh: Liên tục theo dõi hiệu suất của các nỗ lực tiếp thị theo phân khúc. Theo dõi các chỉ số như doanh số bán hàng, phản hồi của khách hàng và tương tác để đánh giá những gì đang hoạt động và điều chỉnh cần thiết.

Thành công trong tiếp thị theo phân khúc – Niche marketing là dựa vào sự kết hợp giữa nghiên cứu cẩn thận, lập kế hoạch chiến lược và cam kết chân thành đối với việc phục vụ những nhu cầu đặc biệt của phân khúc đã chọn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Email Marketing là gì? Bật mí Cách làm Email marketing hiệu quả tối ưu

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Niche Marketing – Tầm quan trọng của thị trường ngách đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO