Các dạng content PR phổ biến - TNDIGI Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Tìm hiểu 2 dạng bài viết PR phổ biến được áp dụng nhiều nhất : Dạng bài viết PR, Bài viết PR, Content PR, Dạng bài viết PR phổ biến,

Chỉ mất khoảng 4 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
Tìm hiểu 2 dạng bài viết PR phổ biến được áp dụng nhiều nhất

PR (Public Relations) là chuỗi hoạt động chiến lược giới thiệu quảng cáo tạo nên linh hồn cho sản phẩm, làm nổi bật thương hiệu. Bài viết PR là một trong chuỗi những hoạt động đó và đóng vai trò then chốt. Vậy bài viết PR là gì và có những dạng bài viết PR phổ biến được áp dụng nhiều nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết PR là gì?

Bài viết PR là bài viết chứa nội dung giới thiệu về sản phẩm, hình ảnh thương hiệu với mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, bài viết PR khác quảng cáo là mang lại những thông tin hữu ích và có giá trị đến khách hàng. Thường thông qua bên thứ 3 như báo chí để tăng độ tin cậy cho bài viết.

2 dạng bài viết PR phổ biến

So sánh bài viết advertorial và bài viết editorial - tndigi việt nam
So sánh bài viết Advertorial và bài viết Editorial

Có rất nhiều dạng bài viết PR mà các doanh nghiệp cho thể tham khảo và áp dụng. Riêng bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 2 dạng phổ biến nhất hiện nay.

Bài advertorial

Bài advertorial là bài PR được viết dưới dạng một bài báo, tuy nhiên bài báo này vẫn có chú thích đây là bài quảng cáo và thường không có tên tác giả. Nội dung của bài advertorial được biên tập viết theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc là do doanh nghiệp tự biên soạn. Doanh nghiệp sẽ trả phí để bài báo này được đăng lên và nó được trình bày như một ấn phẩm riêng biệt.

Theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, hầu hết các bài advertorial mang đậm tính chất quảng cáo vì chỉ quá tập trung vào việc quảng bá sản phẩm thương hiệu mà quên đi việc mang lại giá trị khác cho người đọc. Hoặc một phần cũng do nội dung đa số đều do doanh nghiệp trình bày nên thiếu đi tính khách quan, không có sự hấp dẫn như những bài báo thông thường.

Bài viết advertorial - tndigi việt nam
Bài viết Advertorial

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bài advertorial cũng có những ưu điểm đáng nhắc đến. Để book một bài advertorial khá dễ mà sản phẩm thương hiệu cũng được giới thiệu một cách trực tiếp. Theo các chuyên gia trong ngành, nếu doanh nghiệp chưa có câu chuyện riêng để kể, chưa có ý tưởng tạo nên sự khác biệt thì bài viết advertorial rất thích hợp để giới thiệu sản phẩm, lan tỏa thương hiệu của mình.

Bài Editorial

Bài editorial là bài viết mang tính độc lập của nhà báo, nội dung do chính họ biên soạn và những nội dung này có mục đích, có giá trị, xác thực và đáng tin cậy. Bài viết này sẽ biến những thông tin PR sản phẩm trở thành những thông tin hữu ích, vừa quảng cáo nhưng lại vừa có giá trị. Như vậy, hiệu quả bài viết mang lại sẽ cao hơn.

Nhưng không dễ để book được một bài editorial trên báo. Điều này không chỉ có tiền là làm được mà doanh nghiệp còn phải xây dựng mối quan hệ với phóng viên, tòa soạn. Doanh nghiệp phải đồng hành với phóng viên/người biên soạn trong suốt quá trình viết bài. Khéo léo làm sao đưa thông tin của sản phẩm thương hiệu vào nội dung bài báo một cách tự nhiên nhất. Về chi phí, doanh nghiệp và nhà báo sẽ cùng thỏa thuận có thể mất phí hoặc không.

Dạng bài viết pr phổ biến - bài viết editorial
Bài viết Editorial

Bài editorial khác với advertorial, không quảng cáo một cách lộ liễu, nội dung do nhà báo soạn nên có tính khách quan, độ tin cậy cao hơn và cốt lõi nội dung cũng hấp dẫn hơn. Độc giả có thể đọc bài viết một cách trơn tru mà không nhận ra tính chất quảng cáo, hoặc nhận ra nhưng trong mức độ chấp nhận được nên họ vẫn vui vẻ với điều đó miễn là bài viết đó thực sự hữu ích.

Ngoài ra, còn có một số dạng bài viết PR thông dụng khác bạn có thể tham khảo:

  • Bài long-form
  • Dạng bài video ngắn tổng hợp
  • Bài infographic
  • Bài product review
  • Bài phỏng vấn

Bạn đang xem bài viết: 2 dạng content PR phổ biến

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)