8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả Từ khóa tìm kiếm cho: 8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả : Giảm thời gian phản hồi máy chủ,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 18 Tháng Mười, 2023 || Có 4376 từ và 17 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (3 votes)
0 comments
8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả

Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định tốc độ tải trang web của bạn là thời gian phản hồi ban đầu của máy chủ . Như tên cho thấy, thời gian phản hồi của máy chủ là tốc độ máy chủ của bạn phản hồi yêu cầu của người dùng và nó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng (UX) trên trang web của bạn.

Trong hướng dẫn này, TNDigi Digital Marketing Team sẽ thảo luận cách xác định nguyên nhân khiến máy chủ phản hồi chậm và đặc biệt là cách giảm thời gian phản hồi ban đầu của máy chủ.

Thời gian phản hồi của máy chủ là gì?

Thời gian phản hồi của máy chủ là số liệu mô tả mất bao lâu để một thiết bị (tức là máy tính) nhận được phản hồi từ máy chủ sau khi thiết bị gửi thành công yêu cầu đến máy chủ để tải trang web.

Đây là một số liệu cực kỳ quan trọng cần đo lường vì nhiều ứng dụng web không thể hoạt động nếu không có phản hồi này. Đồng thời, thời gian phản hồi của máy chủ lâu sẽ dẫn đến thời gian chờ đợi lâu của người dùng, trong thời gian đó trang web hoàn toàn không hiển thị hoặc hiển thị có lỗi (hình ảnh tải được một nửa, bố cục bị hỏng, v.v.).

Do đó, thời gian phản hồi của máy chủ chậm sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tải mà còn ảnh hưởng đến độ ổn định hình ảnh của người dùng, được đo bằng một số liệu khác gọi là cumulative layout shift (CLS).

Cumulative layout shift - google core web vitals
Cumulative Layout Shift – Google Core web vitals

Sử dụng thuật ngữ kỹ thuật hơn, thời gian phản hồi của máy chủ còn được gọi là Thời gian đến byte đầu tiên (TTFB), vì nó đo thời gian mà máy chủ yêu cầu gửi một byte đơn cho người dùng dưới dạng phản hồi yêu cầu của người dùng.

Tại sao bạn nên giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Theo Google , mọi người sẽ rời khỏi trang web nếu nó tải trong hơn ba giây và chúng tôi đã đề cập rằng thời gian phản hồi của máy chủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định tốc độ tải trang của bạn tối ưu như thế nào.

Vì vậy, thời gian phản hồi cao sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Tỷ lệ thoát cao không chỉ phản ánh trải nghiệm người dùng tiêu cực; nó cũng là một yếu tố xếp hạng SEO tiêu cực. Tất nhiên, tốc độ tải trang đã là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng, đó là lý do tại sao Google có PageSpeed ​​Insights của riêng mình .

Vì vậy, việc giảm thời gian phản hồi của máy chủ rất quan trọng vì ba lý do chính:

 • Trải nghiệm tốt hơn cho khách truy cập của bạn.
 • Tỷ lệ thoát thấp hơn.
 • Hiệu suất SEO tốt hơn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian phản hồi và tốc độ tải của máy chủ?

Đầu tiên, thời gian phản hồi tốt cho trang web của bạn là bao nhiêu? Thời gian phản hồi của máy chủ tối ưu nhanh như thế nào? Theo Google , một website có thời gian phản hồi tốt khi TTFB dưới 200 mili giây. Vì thế:

 • Nếu thời gian phản hồi máy chủ của bạn dưới 100ms thì thật tuyệt vời.
 • Từ 100ms đến 200ms được coi là tốt.
 • Từ 200ms đến 1 giây được coi là chấp nhận được nhưng cần được cải thiện.
 • Trên 1 giây là quá chậm. Bạn có thể cần giảm thời gian phản hồi của máy chủ.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra thời gian phản hồi của máy chủ hiện tại, nhưng Google Pagespeed Insights tiện dụng (đã thảo luận ở trên) thường là đủ. Nếu thời gian phản hồi hiện tại của bạn trên 200 mili giây thì đây là một số yếu tố quan trọng có thể là thủ phạm:

 • Dịch vụ lưu trữ: Trong nhiều trường hợp, thời gian phản hồi của máy chủ cao là do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web kém, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ thay vì lưu trữ chuyên dụng. 
 • Cấu hình: Dịch vụ lưu trữ và/hoặc cài đặt máy chủ của bạn có thể không được tối ưu hóa đúng cách. 
 • Tài nguyên: Nếu trang web của bạn có nhiều trang, hình ảnh, plugin, tiện ích mở rộng và ứng dụng và chúng không được cấu trúc tốt, chúng sẽ làm chậm đáng kể trang web của bạn. 
 • Bộ nhớ đệm: Bộ nhớ đệm thích hợp cho phép trình duyệt web lấy nội dung từ bộ nhớ đệm cục bộ thay vì mỗi lần đưa ra yêu cầu mới tới máy chủ. Bộ nhớ đệm tối ưu có thể cải thiện đáng kể tốc độ tải trang ngay cả khi nó không trực tiếp làm giảm thời gian phản hồi của máy chủ. 
 • Lưu lượng truy cập trang web: Theo nguyên tắc chung, khi có nhiều khách truy cập đưa ra yêu cầu trên trang web của bạn hơn khả năng của máy chủ, điều đó sẽ làm chậm thời gian phản hồi của máy chủ. Trong những trường hợp như vậy, khách truy cập có thể không truy cập được trang web của bạn.

Cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Đảm bảo bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ phù hợp

Ở trên, chúng tôi đã thảo luận về việc dịch vụ lưu trữ có thể là thủ phạm khiến máy chủ phản hồi nhanh như thế nào, vì vậy, việc đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín và tối ưu là điều quan trọng.

Tốt nhất, bạn nên chọn dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng chúng có thể khá đắt. Tuy nhiên, có những dịch vụ lưu trữ chia sẻ được tối ưu hóa hợp lý và có thể là lựa chọn tiết kiệm chi phí cho các trang web nhỏ hơn.

Vì vậy, khi lựa chọn giữa các gói nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác nhau, hãy kiểm tra các đánh giá và đề xuất trực tuyến về các nhà cung cấp có thể duy trì thời gian phản hồi của máy chủ nhanh và ổn định.

Nếu bạn có đủ ngân sách thì rõ ràng nên sử dụng máy chủ chuyên dụng và nó có thể tăng tốc đáng kể thời gian phản hồi của máy chủ.

Các yếu tố khác liên quan đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mà bạn có thể kiểm soát bao gồm:

 • Bộ nhớ đệm tối ưu: Nếu trang web của bạn dựa trên WordPress thì bạn có thể sử dụng plugin bộ nhớ đệm cho mục đích này. Nếu không, cũng có nhiều công cụ bộ nhớ đệm của bên thứ ba mà bạn có thể thử. 
 • Giảm tập lệnh PHP: Tập lệnh PHP thường được sử dụng trong nhiều thành phần khác nhau trên trang web của bạn từ chủ đề, plugin và các thứ khác. Giảm chúng trừ khi chúng thực sự cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo trang web của bạn đang chạy phiên bản PHP cập nhật nhất. 
 • CDN: Sử dụng dịch vụ CDN (mạng phân phối nội dung) cũng có thể là một cách tuyệt vời để giúp cải thiện tốc độ trang của bạn nếu bạn hiện đang sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ có thời gian phản hồi dưới mức tối ưu.

Đầu tư vào một giải pháp quản lý bot tốt

Khoảng một nửa tổng lưu lượng truy cập web trên thế giới đến từ bot. Nếu có quá nhiều yêu cầu được thực hiện mà máy chủ của bạn không thể xử lý được thì thời gian phản hồi sẽ chậm hơn.

Sử dụng giải pháp quản lý bot như DataDome có thể giúp quản lý lưu lượng bot này và có thể giúp giảm thời gian phản hồi máy chủ của bạn theo hai cách khác nhau:

 • Đảm bảo dịch vụ cho khách truy cập hợp pháp: Khi bot thu thập dữ liệu trang web của bạn để thực hiện các hoạt động độc hại, có thể cần rất nhiều khả năng xử lý của máy chủ để đáp ứng yêu cầu của chúng. Khi có giải pháp quản lý bot thời gian thực như DataDome, lưu lượng bot không mong muốn sẽ bị chặn, giải phóng tài nguyên máy chủ của bạn và giảm thời gian phản hồi một cách hiệu quả. Với điều này, tốc độ tải trang có thể được cải thiện đáng kể, đảm bảo tốc độ duyệt web tối ưu cho khách truy cập hợp pháp. 
 • Tối ưu hóa băng thông máy chủ: Một giải pháp quản lý bot tốt có thể giúp tối ưu hóa băng thông máy chủ của bạn và tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn. Ví dụ: nếu bot yêu cầu một trang có kích thước 2 MB và trang web nhận được 100.000 yêu cầu tương tự từ bot mỗi tháng thì sẽ chiếm 200 GB băng thông máy chủ có giá trị. Một lần nữa, tài nguyên cồng kềnh có thể khiến thời gian phản hồi của máy chủ cao hơn.

Giảm kích thước cồng kềnh và tài nguyên

Nếu trang web của bạn trên WordPress, hãy đảm bảo chọn Chủ đề tối ưu. Các chủ đề WordPress có thể chứa nhiều mã JavaScript và PHP khác nhau và khi các mã này không được tối ưu hóa, chúng có thể làm tăng đáng kể thời gian phản hồi của máy chủ của bạn. Một lần nữa, hãy kiểm tra các bài đánh giá và kiểm tra danh tiếng của người tạo Chủ đề trước khi cài đặt nó.

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng Plugin (hoặc tiện ích mở rộng/tiện ích bổ sung nếu trang web của bạn không dựa trên WordPress), hãy đảm bảo sử dụng những tiện ích được tối ưu hóa không cồng kềnh để chúng không làm chậm thời gian phản hồi của máy chủ của bạn.

Lời khuyên bổ sung liên quan đến điều này:

 • Giảm thiểu JavaScript và CSS: Đối với hầu hết các trang web, CSS ra lệnh cho trang web sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào. Chúng có thể chiếm một lượng không gian lưu trữ đáng kể trên máy chủ và điều tương tự cũng có thể nói về JavaScript. Giảm thiểu về cơ bản là nén các ngắt dòng, dấu cách và ký tự không cần thiết từ mã CSS và JavaScript để tiết kiệm kích thước tệp và cải thiện tốc độ xử lý các mã này. Một lần nữa, nếu bạn đang sử dụng WordPress, có nhiều plugin khác nhau có thể trợ giúp việc này.
 • Tối ưu hóa hình ảnh và video: Hầu hết các trang web ngày nay đều có nhiều nội dung trực quan như hình ảnh và video. Đảm bảo tất cả các tệp hình ảnh và video được tối ưu hóa và nén đúng cách trước khi chúng được tải lên trang web của bạn. Có nhiều công cụ khác nhau cho phép bạn nén tệp hàng loạt và chúng có thể giúp ích đáng kể trong việc giảm kích thước tệp và cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ của bạn.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn

Triển khai tối ưu hóa cơ sở dữ liệu trong CMS của bạn có thể là một cách rất hiệu quả để cải thiện hiệu suất máy chủ của bạn.

Nội dung của bạn càng lớn (nhiều bài đăng trên blog, nhiều bình luận, v.v.), kích thước cơ sở dữ liệu của bạn sẽ càng lớn và trang web của bạn sẽ chạy càng chậm.

Các CMS hiện đại thường cung cấp một cách khá dễ dàng để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của họ. Ví dụ: WordPress cung cấp nhiều plugin khác nhau như WP-Optimize, Litespeeds lite cho phép bạn thực hiện chức năng này một cách dễ dàng.

Plugin litespeed cache - tndigi việt nam
Plugin litespeed cache

Tìm nạp trước – Pre-fetching

Tìm nạp trước có nghĩa là dự đoán và thực hiện các hướng dẫn trước khi người dùng yêu cầu hướng dẫn. Ví dụ: tải trước một số nội dung hoặc liên kết bằng cách dự đoán các yêu cầu trong tương lai của người dùng.

Các trình duyệt hiện đại thường cho phép tìm nạp trước. Nói chung, có ba loại tìm nạp trước khác nhau:

 • Tìm nạp trước liên kết: Nếu chỉ có một hoặc một vài liên kết trên một trang và bạn chắc chắn rằng người dùng sẽ nhấp vào một liên kết cụ thể thì bạn có thể thực hiện tìm nạp trước liên kết. Điều này hữu ích để mang lại trải nghiệm người dùng ổn định hơn trên trang web và có thể được áp dụng chẳng hạn để tải trang giỏ hàng nhanh hơn sau khi người dùng đã thêm các mặt hàng. 
 • Tìm nạp trước DNS: Thay đổi trước tên miền thành dạng địa chỉ IP để tải nhanh hơn. 
 • Kết xuất trước: Hiển thị trước một số thành phần hoặc toàn bộ trang

Mặc dù tìm nạp trước chắc chắn có hiệu quả đối với cách cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ nhưng nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hành vi người dùng của mình, nếu không sẽ dẫn đến lãng phí tài nguyên.

Tránh phông chữ web

Phông chữ web hoặc kiểu chữ web ngày càng trở nên phổ biến trên các trang web mới hơn, nhưng khi chúng không được tối ưu hóa đúng cách, chúng có thể gây thêm căng thẳng cho máy chủ của bạn và sẽ làm chậm tốc độ hiển thị trang của bạn. Điều này là do phông chữ web về cơ bản sẽ thêm các yêu cầu HTTP bổ sung vào các tài nguyên bên ngoài.

Theo nguyên tắc chung, chỉ sử dụng các kiểu phông chữ web thực sự cần thiết và nếu có thể chỉ bao gồm các bộ ký tự được sử dụng trên trang web. Nhưng nếu bạn phải sử dụng phông chữ web, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng định dạng WOFF 2.0 mới để nén tốt hơn.

Loại bỏ lỗi 404

Lỗi 404 được đưa ra cho người dùng khi họ yêu cầu một trang không còn tồn tại. Những yêu cầu này vẫn tiêu tốn tài nguyên máy chủ của bạn và có thể làm chậm máy chủ của bạn khi có quá nhiều yêu cầu.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ và plugin khác nhau để phát hiện sự hiện diện của URL lỗi 404 trên trang web của mình, bao gồm cả công cụ Google Search Console.

Khi bạn đã xác định được lỗi 404 trên trang web của mình, hãy kiểm tra lượng lưu lượng truy cập mà chúng tạo ra. Nếu các liên kết không tạo ra bất kỳ lưu lượng truy cập nào, bạn có thể giữ nguyên chúng. Tuy nhiên, nếu chúng vẫn tạo ra một số lưu lượng truy cập đến, bạn có thể muốn đặt chuyển hướng và sửa địa chỉ liên kết cho các liên kết nội bộ.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên không nên sử dụng chuyển hướng trừ khi chúng thực sự cần thiết. Chuyển hướng sẽ chuyển thành các yêu cầu HTTP bổ sung, có thể làm chậm hiệu suất trang web của bạn.

Luôn cập nhật mọi thứ thường xuyên

Các phiên bản mới của phần mềm bạn đang sử dụng thường mang lại những cải tiến về hiệu suất. Ví dụ: việc nâng cấp từ WordPress 5.8 lên WordPress 6.3.2 giúp cải thiện tốc độ 47,10% trên trang web của họ. 

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng WordPress, việc cập nhật các chủ đề và plugin của bạn là điều quan trọng vì các bản vá thường bao gồm các tính năng nâng cao hiệu suất. Nói chung, cách tốt nhất được coi là chỉ giữ lại các chủ đề và plugin bạn cần và xóa phần còn lại để chúng không chiếm dung lượng không cần thiết.

Nếu bạn vẫn chưa khắc phục được? Hãy liên hệ với TNDigi Digital Marketing Team để được hỗ trợ nhé!

8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả sử dụng từ khóa: Giảm thời gian phản hồi máy chủ -
Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết 8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Bài viết 8 cách giảm thời gian phản hồi máy chủ hiệu quả sử dụng từ khóa để tìm kiếm là: Giảm thời gian phản hồi máy chủ - TN Digital
Vote bài viết:
5/5 (3 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh