Thuật toán Google Penguin - TNDigi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Google PENGUIN là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả : Google penguin là gì, Thuật toán Google Penguin, Ảnh hưởng của thuật toán Google,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 3 Tháng Mười Một, 2022 || Có 1766 từ và 7 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (2 votes)
0 comments
Google PENGUIN là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Thuật toán đầu tiên đánh mạnh vào các website spam là thuật toán Webspam. Thuật toán này đánh mạnh vào các link spam, xây dựng liên kết quá đà. Sau nhiều lần cập nhật thì nó được chính thức biết đến với cái tên là “thuật toán Google Penguin”.

Tên thuật toán bắt nguồn từ những kỹ sư chủ chốt liên quan đến nó. Trước khi nó xuất hiện thì link volume đóng vai trò quan trọng trong xác định webscore sau khi nó được index và phân tích bởi Google. Nhưng khi xếp hạng theo webscore thì nó có chất lượng thấp và không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Thuật toán này ra đời như đánh dấu sự chấm dứt của những website spam, nội dung không ổn định, trùng lặp. Vậy thật hư nó là gì? Nó ảnh hưởng gì đến website? Nếu như bị dính thì khắc phục như thế nào? Cùng TNDigi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thuận toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán chống SPAM của google, nó được sinh ra nhằm chống lại các hành vi spam liên kết, nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng tìm kiếm. Nó thắt chặt vấn đề SEO không sạch, Black hat, spam link, spam bài viết… thông qua xây dựng liên kết không tự nhiên.

Thuật toán sẽ khiến website bạn bị giảm traffic, thứ hạng đột ngột không báo trước. Nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến một nhóm từ khóa nhất định.

Thuật toán google penguin - tndigi việt nam
Thuật toán Google Penguin – TNDigi Việt Nam

Vì sao thuật toán Google Penguin ra đời?

Google bắt đầu với những website có chất lượng thấp thông qua thuật toán Panda, nó được xem như là phần mở rộng để bổ sung cập nhật thông tin để kiểm soát chặt chẽ các website.

Google Penguin được xem như là phản ứng đầu tiên cho các website áp dụng black hat nhằm thâu tóm thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Mục tiêu là giành lại thứ hạng cho website có chất lượng cao, giải quyết các website có chất lượng kém. Ngoài ra nó còn dùng để làm giảm hiệu quả của một vài kỹ thuật Black hat SEO.

Thuật toán sẽ chỉ quan tâm đến những liên kết trỏ về website (Back link), còn những link out ra khỏi website thì không được xem xét.

Ảnh hưởng của thuật toán Google Penguin

Traffic giảm đột ngột - tndigi việt nam
Traffic giảm đột ngột

Ngay sau khi thuật toán được giới thiệu, nhiều website doanh nghiệp dùng kỹ thuật link building và backlink chất lượng thấp đã bị giảm traffic tự nhiên và thứ hạng đáng kể.

Thuật toán không ảnh hưởng đến toàn bộ website, nó chỉ ảnh hưởng đến một vài trang, nhóm từ khóa bị tối ưu hóa quá liều. Tác động của nó cũng có thể đến từ tên miền, chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới.

Các thử nghiệm cho thấy, sử dụng điều hướng 301 hay 302 đều không thể loại bỏ tác dụng của Penguin.

Cách khắc phục khi bị thuật toán Penguin

Điều đầu tiên bạn cần xác định rằng website bạn có đang bị phạt không. Có bị giảm traffic nghiêm trọng, thứ hạng nhưng không phải do đối thủ làm tốt hơn mình. Vây nếu như website bạn bị dính án phạt bạn xử lý như thế nào?

Disavow link được xem là giải pháp, bởi việc yêu cầu loại bỏ link lại dễ hơn nhiều so với yêu cầu xem xét đó là một link tốt.

Disavow 

Disavow từ google search console - tndigi việt nam
Disavow từ Google Search Console

Disavow file là một tệp bạn gửi đi, nó dùng để yêu cầu loại bỏ tất cả các liên kết, domain có trong tệp.

Lưu ý:

 • Nếu bạn đưa link chất lượng vào file thì những link đó sẽ không còn tác dụng nữa
 • Google sẽ không đọc bất kỳ ghi chú nào trong file vì nó được xử lý tự động
 • Khi gửi lên thì Google sẽ gửi xác nhận, nhưng khi xử lý thì nó sẽ không được loại bỏ ngay, nên nó sẽ không thể khôi phục thứ hạng một cách tức thời
 • Ngoài ra bạn vẫn phải đợi Google crawl các link riêng lẻ ở trong file
 • Bạn cần đặt chính xác tên file khi gửi lên. Nó sẽ là như này: disavow-links.txt
 • Bạn sẽ tải file lên ở liên kết: https://search.google.com/search-console/disavow-links

File disavow-links mẫu:

domain:yolospeak.pl
domain:imagehrc.one
Domain:jan-okowita.pl
https://imagehrc.one/index.html

Trong đó:

 • Domain: là disavow toàn bộ backlink từ domain đó
 • Link cụ thể: disavow từng link cụ thể

Loại bỏ các link và tên miền riêng lẻ

Bạn nên loại bỏ link ở cấp độ tên miền thay vì loại bỏ các link riêng lẻ. Phần lớn google sẽ loại bỏ dựa vào tên miền, khi đó Google chỉ cần crawl 1 trang và loại bỏ các liên kết đó về trang của bạn.

Tìm Backlink về trang

Nếu bạn nghi ngờ website mình bị ảnh hưởng tiêu cực, bạn nên thực hiện kiểm soát link, xóa bỏ các liên kết kém chất lượng và link spam.

Nếu nó là link nofollow thì sẽ không ảnh hưởng gì đến website, những link này có thể xóa trong tương lai mà không cần cảnh báo.

Có một số công cụ sẽ hiển thị các link đến website của bạn, nhưng một số website cặn crawl dữ liệu trên web họ nên có thể sẽ không hiển thị các link trỏ về.

Giám sát backlink trỏ về

Giám sát backlink là nhiệm vụ thiết yếu để tránh một số đối thủ chơi bẩn, bơm link bẩn về website của bạn.

Nhiều người sử dụng Negative SEO như là cái cớ khi website họ bị phạt, nhưng Google khá giỏi trong việc nhận ra điều này. Có nghĩa là bạn có thể chủ động sử dụng tính năng loại bỏ mà không cần có bất kỳ thông báo chính thức nào từ Google.

Có cuộc thăm dò cho thấy có 38% SEO không bao giờ từ chối backlink, bạn cần xem qua thông tin từng backlink, xét kỹ lưỡng từng domain. Và đây là việc vô cùng quan trọng.

Khôi phục website sau khi bị Penguin cần nhiều thời gian

Đôi khi bạn đã cố dọn sạch các link bẩn trong profile, nhưng thứ hạng hay traffic không thấy tăng bởi:

 • Lượng traffic ban đầu và sự gia tăng thứ hạng không chính xác
 • Khi link bẩn bị xóa, không có nỗ lực nào nhằm cung cấp các backlink có giá trị hơn
 • Không phải tất cả link bẩn đều bị loại bỏ
 • Vấn đề traffic không phải do backlink bẩn gây ra

Bạn đang xem bài viết: Google PENGUIN là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Google PENGUIN là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (2 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh