Video Marketing Từ khóa tìm kiếm cho: Cách viết kịch bản video Marketing dễ tiếp cận : Kịch bản video marketing, kịch bản video, kịch bản marketing,

Viết bởi: Thúy Vân Hồ | 16 Tháng Một, 2023 || Có 3389 từ và 13 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
Cách viết kịch bản video Marketing dễ tiếp cận

Video là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing hay truyền thông. Tuy nhiên, để tạo ra một video ấn tượng thì không hề dễ dàng. Người làm video phải đầu tư chất xám, ý tưởng rất nhiều. Và nếu video không được tiếp cận nhiều thì cũng trở nên vô nghĩa. Video là một trong những phương pháp tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện nay, và đây không còn là một bí mật của các chuyên gia marketing, bởi các xu hướng đã trở nên ngày càng rõ ràng hơn qua các số liệu nghiên cứu.

Bài viết này sẽ tìm hiểu cách xây dựng mẫu kịch bản video marketing chuẩn nhất và những mẹo nhỏ giúp bạn tạo ra chiến lược video marketing hiệu quả.

Tại sao cần phải xây dựng kịch bản video?

Kịch bản video là những ý tưởng bạn lên sẵn sẽ có trong video. Một video ý nghĩa, nội dung gửi đi đầy đủ thì cần có kịch bản video rõ ràng. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu quay một video cần lên kịch bản trước. Kịch bản giúp bạn rút ngắn thời gian quay video và không còn lúng túng trước các nội dung, cảnh quay. Nhờ đó, bạn sẽ có những thước phim đẹp, những cảnh quay bắt mắt.

Video marketing
Video Marketing

Các bước xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu của nội dung Video

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng một chiến lược Video marketing thành công là xác định mục tiêu của bạn.

Bạn có thể trả lời các câu hỏi như: nội dung video để làm gì? Xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thu hút khách hàng tiềm năng hay để thông báo một số tin tức quan trọng?

Mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn xác định:

 • Những loại video bạn cần để sản xuất
 • Cách quảng cáo video của bạn
 • Nơi để đăng video của bạn
 • Video của bạn dành cho ai
 • Số liệu Video Marketing có giá trị nhất của bạn

Bước 2: Xác định đối tượng khán giả của video

Đối tượng mục tiêu của bạn là nhóm người mà bạn đang tạo ra sản phẩm và dịch vụ của mình dành cho họ. Việc bạn cần làm bây giờ là hãy hiểu đối tượng khách hàng mình là ai để đưa ra đúng thông điệp.

Nếu ngay từ đầu bạn đã dành thời gian để xác định khách hàng lý tưởng của mình và tìm hiểu về hành vi của họ thì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu chính là chìa khóa thành công của bạn.

Bước 3: Phác thảo

Với việc rút gọn định dạng, bây giờ đã đến lúc lập dàn ý kịch bản video hoặc cấu trúc câu chuyện của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng mọi kịch bản video tiếp thị hay đều được tạo thành từ sáu thành phần giống nhau.

Gồm:

 • Mở đầu
 • Vấn đề
 • Giải pháp
 • Nước sốt bí mật
 • Đội
 • Kêu gọi hành động

Cho dù kịch bản video của bạn là 60 từ hay 240, tất cả các kịch bản video tiếp thị tốt nên bao gồm sáu thành phần giống nhau, vì vậy mục tiêu là tiết kiệm nhất có thể.

Mở đầu

Phần mở đầu của bạn phải ngay lập tức và gây được sự chú ý. Mặc dù nó không nhất thiết phải xuất hiện trước mặt khán giả của bạn, nhưng nó cần phải thu hút ngay lập tức sự tập trung của họ hoặc họ sẽ không quan sát quá năm giây đầu tiên (thực chất là chỉ 3s).

Vấn đề

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của họ, mục tiêu chính của bạn là trả lời câu hỏi gay gắt nhất của người xem: Tại sao tôi phải quan tâm? Với quá nhiều nội dung tranh giành sự chú ý của khán giả, thời gian và tiền bạc, ở mọi nơi, mọi lúc, công việc của bạn là phải nói thẳng ra với họ chính xác rằng họ bị ảnh hưởng như thế nào bởi những gì bạn sắp nói với họ.

Bạn cần thể hiện điều này trong kịch bản video của mình, bởi vì nếu bạn không có nó, bạn không thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo một cách logic và duy trì sự hấp dẫn cho video. Đồng thời những nỗ lực tiếp thị video của bạn cũng sẽ khó có thể đạt được.

Giải pháp

Bây giờ, khán giả của bạn hẳn đang cảm thấy khá say mê về vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Ít nhất, họ biết tại sao họ nên quan tâm đến những gì bạn nói. Giờ là lúc đưa ra giải pháp cho họ.

Nói một cách đơn giản, khi bạn trình bày giải pháp trong kịch bản video của mình, bạn đang trình bày những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sản phẩm của bạn không chỉ là một giải pháp mà còn là giải pháp tốt nhất vì “những tính năng cụ thể …” mà bạn sẽ liệt kê một cách rõ ràng, trực tiếp, dễ hiểu. Hãy ngắn gọn và bám vào những sự kiện hấp dẫn nhất.

Nước sốt bí mật

Nước sốt bí mật nhằm trả lời phần quan trọng nhất trong kịch bản video của bạn: Tại sao lại là bạn? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có gì độc đáo và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh – nước sốt bí mật của bạn, cách ví von mà các nhà tiếp thị sử dụng để nói về lợi thế cạnh tranh độc nhất mà thương hiệu sở hữu. Nó có thể là tính năng quan trọng hoặc thành phần cốt lõi của sản phẩm của bạn, nó tốt hơn, rẻ hơn, dễ dàng hơn hoặc độc đáo và phù hợp hơn so với đối thủ hoặc các sản phẩm thay thế khác.

Nước sốt bí mật sẽ đóng vai trò là điểm nhấn, thuyết phục người dùng cho công ty của bạn một cơ hội. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bạn cũng cần cung cấp cho người dùng thêm một chút thông tin trước khi họ hoàn toàn sẵn lòng tin tưởng bạn. Đó là nơi mà thành phần đội nhóm tham gia.

Đội nhóm

Bây giờ, kịch bản video của bạn lẽ ra đã hoàn hảo, bạn có thể bán được các giải pháp cho người dùng dựa trên việc giải quyết các vấn đề của họ, nhưng với một mục tiêu lớn hơn là xây dựng cảm xúc và liên kết thương hiệu và người dùng. Bạn cần thêm vào video của mình yếu tố chân thực, tính thẩm quyền và sự xác thực.

Mang bản sắc văn hóa của thương hiệu đến với người xem, thúc đẩy họ tìm hiểu nhiều hơn về bạn, cảm thấy gắn kết với bạn. Mục tiêu thực sự là nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và xây dựng uy tín thương hiệu.

Kêu gọi hành động

Phần cuối cùng trong một bản phácc thảo kịch bản video tuyệt vời là lời kêu gọi hành động. Bạn muốn thuyết phục khán giả làm điều gì sau khi xem hết video? Hãy đưa nó vào kịch bản video thông qua lời kêu gọi hành động.

Kêu gọi hành động - tndigi việtnam
Kêu gọi hành động

Bước 4: Lên kế hoạch nội dung

Ở bước này, bạn cần Brainstorm những câu chuyện mà bạn sẽ kể, kịch bản nội dung chi tiết. Khi bạn thiết kế kế hoạch nội dung của mình, bạn cần liên tục tham khảo lại các mục tiêu đã xác định của mình và những hiểu biết hiện tại bạn có về người mà bạn đang liên lạc.

Ở giai đoạn này, hãy tìm cách tạo ra nội dung video chất lượng và hấp dẫn. Hãy cân nhắc những ý tưởng dưới đây để tối ưu hóa hiệu quả của Video Marketing:

 • Xây dựng cốt truyện thú vị và hấp dẫn
 • Trong vòng 5-10 giây đầu tiên hãy bao quát mục đích của video
 • Đề cập đến lời kêu gọi hành động, giống như các chiến lược tiếp thị nội dung khác
 • Tối ưu hóa nội dung video của bạn bằng cách thêm chú thích và mô tả video. Việc thêm mô tả sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn là gì, từ đó giúp xếp hạng cao hơn
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Chia sẻ nội dung video của bạn ở mọi nơi

Khi đưa ra các nội dung hữu ích, lưu ý hãy cố gắng làm cho chúng càng ngắn gọn càng tốt. Một kịch bản không chỉ bao gồm những đoạn hội thoại. Ngoài ra, bạn cần chú ý: một tiêu đề hấp dẫn có thể lôi kéo được sự chú ý của người xem. Hơn nữa, nếu có bất cứ từ khóa thích hợp sử dụng trong các tiêu đề, thì nó sẽ dễ dàng hiện ra trong kết quả tìm kiếm của các khan giả có nhu cầu hoặc yêu thích xem nội dung video đó.

Bước 5: Quảng bá Video Marketing

Khi có được video hoàn chỉnh trong tay, bạn sẽ nghĩ đến việc phát video này ở đâu, để thu hút được đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Có thể trên Fanpage, trang Youtube, website công ty,…

Hãy xem xét cơ sở khách hàng của bạn một cách cẩn thận. Nó cung cấp một phân tích chính xác về hành vi của họ rất hữu ích cho bạn để chọn các kênh phân phối phù hợp.

Quảng bá video marketing
Quảng bá video marketing

Mẹo viết kịch bản video

Nhấn mạnh tên thương hiệu của bạn

Đề cập đến tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở đầu video. Sau đó, hãy thử lặp lại nó ít nhất ba lần trong toàn bộ tập lệnh mà không gây khó chịu. Như những người viết bài diễn thuyết chuyên nghiệp khuyên: “Nói với họ những gì bạn sẽ kể. Sau đó, kể những gì bạn vừa nói với họ.”

Kích hoạt tất cả các giác quan có liên quan

Video không chỉ là một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh, mà còn có âm thanh. Đây là tất cả các công cụ có thể gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và truyền tải các thông điệp hiệu quả.

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng bạn còn có thể kích hoạt khứu giác và các giác quan xúc giác bằng video. Một sự thật là bộ não của chúng ta rất thông minh, nó có thể liên kết hình ảnh và âm thanh với các giác quan khác dựa trên kinh nghiệm trước đây của chúng ta một cách nhanh chóng.

Ví dụ: Một video thịt nướng có thể có mùi và vị ngay cả khi đó chỉ là video trên màn hình. Lò sưởi đang cháy với tiếng nổ lách tách có thể khiến người xem cảm thấy ấm áp hơn. Trí tưởng tượng là một thứ mạnh mẽ. Và một kịch bản video hay luôn cần sự khéo léo để tạo ra sự liên kết nhằm thúc đẩy hành động từ người xem.

Sử dụng sự hài hước một cách cẩn thận

Hài hước có thể trở thành một công cụ không thể thiếu trong bộ câu chuyện video của bạn. Nhưng hãy cận trọng khi sử dụng nó, vì nó có thể là con dao hai lưỡi và có thể khiến video của bạn bị mất điểm trong mắt các khách hàng hiện tại nếu không được thực hiện đúng.

Bạn cũng có thể thử giới thiệu sự hài hước theo một cách tự nhiên bằng các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh vui nhộn.

Luôn giữ cho video của bạn thật đơn giản

Có quá nhiều thông điệp được đưa ra và việc ghi nhớ toàn bộ là điều không thể, vì thế hãy luôn nhớ là sự đơn giản mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với những thông điệp dài dòng và phức tạp. Tập trung vào ý chính và tìm cách truyền tải nó một cách hiệu quả.

Viết ra các yếu tố hình ảnh và âm thanh

Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn đang thực hiện bất kỳ loại lồng tiếng nào với hình ảnh cắt theo các cảnh quay khác nhau. Nhưng ngay cả khi video của bạn là một cảnh quay một người nào đó đang nói chuyện, hãy viết các khía cạnh hình ảnh và âm thanh vào kịch bản của bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm làm nội dung hay cho Fanpage facebook

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Cách viết kịch bản video Marketing dễ tiếp cận đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Bài viết Cách viết kịch bản video Marketing dễ tiếp cận sử dụng từ khóa để tìm kiếm là: Kịch bản video marketing - kịch bản video - kịch bản marketing - TN Digital
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh