Crawl là gì - TNDigi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Crawl là gì? Những thông tin bạn cần biết về Web crawler : Crawl là gì, Web crawler là gì, Thu thập thông tin,

Chỉ mất khoảng 5 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (3 votes)
0 comments
Crawl là gì? Những thông tin bạn cần biết về Web crawler

Ta thường nghe web crawler là duyệt web một cách có hệ thống, giúp thu thập thông tin của những trang web đó về cho công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên nó thật sự hoạt động như thế nào và có sức ảnh hưởng ra sao thì không phải ai cũng biết. Hôm nay TNDigi sẽ cùng bạn thảo luận về vấn đề này nhé.

Crawl là gì

Crawl là quá trình cào dữ liệu. Công việc chính của Crawl là thu thập thông tin của trang web, sau đó thu thập mã HTML để lọc ra thông tin cần thiết cho người dùng, từ đó đưa ra được dữ liệu mà các Search Engine yêu cầu.

Web Crawler là gì?

Là quá trình thu thập thông tin trên trang web. Các Spinder hay bot có nhiệm vụ tìm kiếm và index toàn bộ nội dung có trên internet.

Mục tiêu của hầu hết các bot là hiểu mọi trang web để xem chúng muốn nói đến điều gì, từ đó xem xét truy xuất thông tin cần thiết. Những bot này được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm.

Các bot thu thập dữ liệu nhờ áp dụng thuật toán tìm kiếm dữ liệu, công cụ tìm kiếm cung cấp các liên kết liên quan để đáp ứng truy vấn tìm kiếm, tạo danh sách và trả kết quả cho người tìm kiếm trên trang SERPs.

Tuy nhiên thông tin trên internet vô cùng rộng lớn, và khó có thể biết được chính xác thông tin đã được index đúng cách hay chưa.

Web crawler là gì - tndigi việt nam
Web Crawler là gì

Có thông tin nào bị bỏ qua hay không?

Các bot sẽ thu thập thông tin từ các trang web phổ biến trước, sau đó lần lượt các siêu liên kết sẽ được bổ sung. Trên thực tế thì không có con số chính xác về phần trăm các website được hiển thị trên internet được thu thập bởi các bot, có nhiều nguồn ước tính chỉ có 70%.

Cách các Bot tìm kiếm và Crawl website

Internet không ngừng mở rộng, vì thế không thể biết được tổng số website có trên internet. Các Web crawler sẽ bắt đầu từ những URL đã biết trước, sao đó thông qua ccasc URL khác có trên đó để thu thập những thông tin tiếp theo.

Với số lượng website có trên internet hiện nay, việc lập chỉ mục tìm kiếm dường như vô hạn. Tuy nhiên các crawler sẽ theo một số nguyên tắc nào đó để nó có trình tự thu thập khác nhau.
Hầu hết các web crawlers không thu thập hoàn toàn thông tin có sẵn, thay vào đó chúng ưu tiên thu thập dựa trên số lượng các trang liên kết đến trang đó, lưu lượng truy cập và các yếu tố biểu thị thông tin quan trọng của trang. Lý giải cho việc này là những trang có trích dẫn nhiều thường có thẩm quyền và chất lượng cao, nên sẽ được ưu tiên index.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Web Crawler

Có rất nhiều trang họ vẫn thắc mắc vì sao họ không được index, có lúc phải 1 năm sau, có thể họ bị lãng quên luôn viêc index. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến index bài viết, bạn cùng TNDigi điểm qua nhé.

Tuổi đời domain

Tuổi đời domain là lợi thế trong seo - tndigi việt nam
Tuổi đời domain là lợi thế trong SEO

Thuật toán Panda ra đời để đánh giá tên miền, qua đó các tên miền càng lâu càng được cải thiện đáng kể, các tên miền được đánh giá tốt đương nhiên có vị trí cao trong bảng SERPs.

Backlink như là ông thần trong ngành SEO vậy, backlink càng chất lượng, website càng thân thiện với công cụ tìm kiếm, càng được tin cậy hơn. Nếu nội dung bạn tốt, thứ hạng tốt nhưng không có backlink thì công cụ tìm kiếm vẫn cho rằng website bạn không chất lượng.

Internal link là đường dẫn nội bộ giữa các trang, đây là yếu tố chắc chắn cần thiết khi làm SEO, nó không chỉ tốt cho SEO, người dùng mà còn giảm tỉ lệ bounce rate, tăng time onsite, điều hướng được người dùng.

Sitemap XML

Sitemap cần thiết và nó được ví như là bản đồ để các Bot không bị lạc đường trong website của bạn. Nó còn đóng vai trò như giúp index bài viết, cập nhật thay đổi nhanh nhất có thể.

Duplicate content

Duplicate content là gì - tndigi việt nam
Duplicate content là gì

Trùng lặp nội dung là lỗi vô cùng nghiêm trọng, nặng nhất có thể khiến website bạn bị phạt và “bị bay màu” khỏi các trang tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng chuyển hướng, canonical tag để hạn chế điều này.

Tại sao việc quản lý Bot lại quan trọng đến thu thập dữ liệu web?

Bot cũng có bot this bot that, cũng có bot độc và bot an toàn.

Các bot độc có thể khiến trải nghiệm người dùng kém đi, sự cố đánh cắp dữ liệu. Ngăn chặn các bot này hãy cho phép các bot an toàn truy cập các thuộc tính web.

Bạn đang xem bài viết: Crawl là gì? Những thông tin bạn cần biết về Web crawler

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (3 votes)