Mobile-first indexing là gì - TNDigi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: Mobile First indexing là gì? và những điều bạn cần biết : Mobile first indexing, Mobile-first indexing là gì, Ưu tiên index, Những điều bạn cần biết về Mobile First indexing,

Viết bởi: TrungNgoc (Bé Ngọc 18 tủi) | 25 Tháng Mười, 2022 || Có 1352 từ và 5 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (3 votes)
0 comments
Mobile First indexing là gì? và những điều bạn cần biết

Mobile first indexing là ưu tiên index cho nội dung trên thiết bị di động nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm bằng thiết bị di động của người dùng.

Thực tế thì Google đã cho ra đời thuật toán Mobile first indexing này để chuyển hướng ưu tiên index nội dung từ thiết bị để bàn sang thiết bị di động. Dẫn đến các website, doanh nghiệp ưu tiên tối ưu website cho các thiết bị di động. Trong bài này TNDigi sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về nó nhé.

Mobile first indexing là gì?

Mobile first indexing nghĩa là Google chủ yếu sử dụng phiên bản di động để index nội dung của bạn và xếp hạng.

Tính đến năm 2019, hơn 63% lưu lượng truy cập tìm kiếm bắt nguồn từ thiết bị di động, từ đó web phiên bản di động được Google ưu tiên và đã được thừa nhận thông qua thuật toán Mobile First Indexing.

Nếu như trước đây, Google chủ yếu sử dụng phiên bản web trên desktop để xác định tương thích với người dùng tìm kiếm thì điều này đang được dần thay thế bằng thiết bị di động.

Doanh nghiệp có các website không thân thiện với thiết bị di động có thể sẽ chịu tác động xấu đến thứ hạng tìm kiếm. Một website thân thiện với mọi thiết bị sẽ được cân nhắc để thúc đẩy gia tăng đáng kể về khả năng hiển thị tự nhiên.

Nói tóm lại, mobile first indexing là thuật toán mới của Google nhằm chú trọng nội dung hiển thị trên các thiết bị di động để đánh giá thứ hạng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Mobile-first indexing là gì - tndigi việt nam
Mobile-first indexing là gì

Những điều bạn cần biết về Mobile first indexing

Nếu bạn là một nhà làm SEO, bạn cần hiểu thấu đáo về thuật toán này, bạn sẽ biết cách thuật toán nó tác động đến khả năng hiển thị như thế nào, từ đó lên phương án tối ưu trang và khắc phục lỗi còn tồn đọng.

Kiểm tra xem website đã được đánh giá chưa

Hầu hết các trang đều đã được chuyển sang, nhưng nếu bạn muốn chắc chắn thì có thể kiểm tra. Bạn để ý dòng Crawled as: googlebot smartphone Xem hình vẽ để hiểu hơn nhé.

Kiểm tra mobile-first indexing trên google search console - tndigi việt nam
Kiểm tra Mobile-first indexing trên Google search Console

Không thể bỏ tùy chọn Mobile-first indexing

Khi website đã được chuyển sang, bạn không thể quay lại phiên bản trước đó bằng bất kỳ cách nào. Cho nên hay đặt mục tiêu này khi thiết kế website, lập kế hoạch nội dung và cân nhắc cách trang web hiển thị trên mọi thiết bị có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Mobile first indexing đã trở thành thuật toán tìm kiếm quan trọng và bạn không thể làm gì để thay đổi điều đó, nên hãy chuyển sang mobile sớm nhất có thể.

Kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động

Bạn có thể kiểm tra tính thân thiện thông qua chính công cụ của google. Nhập URL bạn cần kiểm tra và google sẽ cho biết tất cả những vấn đề bạn gặp phải (nếu có).

Website thân thiện với di động - tndigi việt nam
Website thân thiện với di động – TNDigi Việt Nam

Mang lại trải nghiệm giống nhau trên mọi thiết bị

Các nhà thiết kế và phát triển tập trung nỗ lực cho UX trên di động và điều này là thật tuyệt.Tuy nhiên nếu giấu đi nhiều yếu tố khi hiển thị trên máy bàn dành cho thiết bị di động thì website bạn có thể gặp vấn đề lớn với Mobile First indexing.

“Nếu trang web của bạn có ít nội dung hơn trên máy tính bàn, cân nhắc việc cập nhật trang web để có nội dung tương đương trên mọi thiết bị”.

Mobile first indexing không phải là khả dụng trên thiết bị di động

Một trang web có thể có vấn đề trên thiết bị di động nhưng vẫn được chuyển sang Mobile first indexing. Nếu bạn đang cung cấp một trải nghiệm người dùng nghèo nàn hay hình ảnh đang có các vấn đề khác khi hiển thị trên di động thì nó đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang.

Giải pháp lúc này là tối ưu hóa cho người dùng, không phải cho bot.

Tốc độ tải trang là vô cùng quan trọng

Tăng tốc độ website trên thiết bị di động - tndigi việt nam
Tăng tốc độ website trên thiết bị di động – TNDigi Việt Nam

Không ai muốn trải nghiệm một trang có tốc độ tải chậm, người dùng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về vấn đề này, và nó đã trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến Bounce rate và thời gian giữ chân người dùng.

>>Xem thêm: Tốc độ tải trang và cách cải thiện tối đa tốc độ tải trang.

Tóm lại, Mobile first indexing cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho thiết bị di động, đảm bảo các website có cùng nội dung khi hiển thị trên máy bàn và di động.

Bạn đang xem bài viết: Mobile First indexing là gì? Những điều bạn cần biết về Mobile first indexing

Đúc kết lại nội dung

Hi vọng nội dung bài viết Mobile First indexing là gì? và những điều bạn cần biết đã giúp bạn hiểu hơn về nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý hay dẫn nguồn chưa hợp lý hãy để lại góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (3 votes)
Thư viện | Hướng dẫn WP | Hướng dẫn SEO
Mục lục nhanh