5 Yếu tố quyết định thành công trong SEO - TNDigi Việt Nam Từ khóa tìm kiếm cho: 5 yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO : yếu tố quyết định đến sự thành công trong seo, Thành công trong SEO, SEO website hiệu quả, Yếu tố cần tối ưu khi SEO, Sức mạnh tổng thể website, Đánh giá thứ hạng website,

Chỉ mất khoảng 9 phút để nắm hết nội dung!

Votes:
5/5 (1 votes)
0 comments
5 yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO

Đâu là yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO? SEO làm sao cho hiệu quả, làm sao để Google hiểu được cấu trúc website, tránh tối ưu hóa quá liều, Trust đủ mạnh, content đủ “ngon” và hơn cả là làm việc luôn phải có chiến lược rõ ràng.

SEO Website là công việc nhằm tăng trưởng thứ hạng website mà không cần phải bỏ ra khoản phí nào cho công cụ tìm kiếm. Công việc này cần có kỹ năng tốt và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng TNDigi tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO nhé.

Cấu trúc website dễ hiểu

Yếu tố quyết định đến sự thành công trong seo - cấu trúc website dễ hiểu, chuẩn seo
Cấu trúc website dễ hiểu, chuẩn SEO – TNDigi Việt Nam

Một địa chỉ nhà thì sẽ có số nhà, tên hẻm, tên kiệt ,tên đường, tên phường, tên quận, tên thành phố. Website cũng vậy, website cũng cần có cấu trúc rõ ràng, và website có cần tên đường hay không? Tất nhiên là không rồi, ý tưởng khá buồn cười phải không?

Dưới đây TNDigi sẽ đề cập đến một số yếu tố quyết định đến sự thành công trong seo quan trọng làm cho Google có thể hiểu được website của bạn nhé.

Domain: Domain là tên miền, là gốc của một website. Nếu domain của bạn có chứa từ khó về lĩnh vực cần SEO thì dễ hơn nhiều. Nhưng đó chỉ là quá khứ vì hiện nay những domain như vậy không còn nhiều và domain có chứa từ khóa không dễ xây dựng thương hiệu và nó chỉ là một lợi thế thi SEO mà thôi.

URL: URL cùng chủ đề với website không những giúp người đọc hiểu hơn về nội dung website mà còn hỗ trợ các con “BOT” crawl dữ liệu website bạn dễ hơn.

Title: Thứ tự khi bot nhìn vào website của bạn đó là Domain -> URL -> Title -> Content. Chính vì vậy mà yếu tố giúp SEO dễ dàng hơn là đính kèm từ khóa vào URL. Nhưng đừng lạm dụng và đừng cố nhồi nhét nó. Một URL chứa từ khóa nhưng nội dung có vẻ không liên quan thì không khác gì bài viết SPAM người dùng cả.

Content: Bạn chắc không còn xa lạ gì với slogan “Content is King”. Nghĩa là sao? Nghĩa là Content là yếu tố quan trọng bậc nhất khi SEO. Đã có rất nhiều website thành công nhờ việc đưa ra và triển khai chiến lược content marketing hợp lý.

File Sitemap.xml: Sitemap không tác động trực tiếp đến người dùng nhưng nó như là một “khai báo bản đồ” cho các Bot Crawl dữ liệu, sitemap giúp chỉ đường cho BOT tránh lạc lối và có thể đi hết toàn bộ website của bạn.

File Robots.txt: Robots.txt như là một file chứa “Quyền truy cập” cho BOT. File này định nghĩa nhưng nơi mà BOT có thể đến, và những “Vùng cấm” mà BOT không được phép đến đó.

Còn rất nhiều yếu tố có thể giúp Search Engine hiểu hơn về website của bạn. Nhưng 7 yếu tố trên là yếu tố nền tảng nhất và quan trọng nhất.

Tránh tối ưu hóa quá liều

Tối ưu hóa quá liều hay còn gọi là Over-Optimize. Đây chính là một trong những điều mà khiến dự án SEO không thể nào lên nổi trang nhất.

Quá liều nghĩa là bạn làm điều gì đó quá hơn nhiều lần so với tự nhiên. Như việc bạn cố nhồi nhét từ khóa với mật độ cao hoặc gửi hàng ngàn link về website của mình trong một thời gian ngắn. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO.

Over-optimize có thể đến từ việc Onpage và Offpage của bạn. Onpage có thể đến từ việc cố nhồi nhét link, từ khóa, “hình ảnh nhạy cảm” vào bài viết. Offpage có thể đến từ việc cố tình tạo link quá nhiều, không tự nhiên hoặc từ việc mua link, bắn link. Khi đã bị Google đánh giá thấp, tệ hơn là bị “Google Penalty” thì sẽ suy giảm rất nhiều độ “Trust rank” của wesbite, khó lên top dù đổ bao nhiêu công sức đi chăng nữa.

Mình xin phép nhắc lại 3 yếu tố quyết định đến sự thành công trong seo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến website bạn:

 • Tối ưu onpage quá liều: là đặt nhiều link, nhồi nhét từ khóa
 • Offpage chưa tốt: Nhiều link từ website khác về website bạn nhưng “đúng 1 Anchor text”, hoặc những anchor text đó là những từ khóa, nhiều link trỏ về website bạn trong thời gian ngắn
 • Bị đối thủ chơi bẩn: Điều này như việc đối thủ dùng tool để bắn backlink bẩn về website của bạn, cố tình đi những từ khóa nhạy cảm hoặc những từ bị google cấm

Sức mạnh tổng thể website

Sức manh tổng thể của website - tndigi việt nam
Sức mạnh tổng thể của website – TNDigi Việt Nam

Điều quan trọng khi làm SEO là làm sao cho Google hiểu bạn, và không được tối ưu hóa quá liều. Tuy nhiên mình xin đề cập đến yếu tố thứ 3 cũng quan trọng không kém, đó là sức mạnh tổng thể website.

Sức mạnh tổng thể website là yếu tố quyết định thành công trong SEO, và cũng là yếu tố khó thực hiện nhất được đánh giá thông qua 2 chỉ số là DA và PA (hay UR và DR của Ahref) và Trust Flow.

PR hay còn gọi là Page Rank từng là yếu tố đánh giá thứ hạng rất quan trọng, nhưng từ năm 2013 thì google đã ngừng cập nhật và đến tháng 2/2016 đã loại bỏ ra khỏi thang điểm đánh giá.

Thay cho chỉ số đó đã có các chỉ số PA, DA, TF của Moz hay DR, UR TF của Ahref giúp đánh giá chính xác hơn nhiều.

Tăng điểm các chỉ số này bằng cách xây những backlink thật chất lượng, từ nhiều nguồn. Và như mình đã nói ở trên thì hãy chú tâm đến chất lượng thay vì số lượng. Việc tạo nhiều backlink trong thời gian ngắn có thể khiến website bạn bị tối ưu hóa quá liều, dẫn đến phản tác dụng.

Nội dung website đủ tốt

Content is King”. Content là yếu tố quyết định đến sự sống còn của website. Nội dung website phải được đồng nhất, rõ ràng, chính xác và quan trọng là “Không trùng lặp”.

Tiêu chuẩn content mới là Content EAT. Là nôi dung được viết bởi người có chuyên môn (Expertise) – thẩm quyền (Authoritativeness) – độ tin cậy (Trustworthiness).

Các doanh nghiệp hiển thị tốt nhất các yếu tố EAT không chỉ được quảng bá bởi Google mà còn có được sự tin tưởng và mua hàng. Những trang web cải thiện EAT thông qua các phương pháp khác nhau trong bài đăng trên trang cũng như trên trang khác.

Thời đầu 2000 thì việc SEO đơn giản chỉ là “nhặt hầu như 100%” các bài viết ở website khác và tậu làm của riêng. Nhưng thời thế đã thay đổi, dấu mốc năm 2021 đã khiến ta chú trọng hơn về “chất lượng là thứ quyết định, không phải là số lượng”.

Vì vậy, hãy tập trung phát triển nội dung và tìm kiếm backlink chất lượng, và tránh những thứ không chất lượng trên wesbite của mình.

Chiến lược rõ ràng

Yếu tố cuối cùng quyết định đến sự hiệu quả của SEO đó là chiến lược. Người làm SEO phải có chiến lược rõ ràng, mục tiêu là ai, điểm khởi đầu, độ tuổi, kiểm soát hành vi khách hàng.

Và trước hết cần dành thời gian để đưa ra cụm từ khóa muốn xếp hạng, sau đó tạo chiến lược content marketing, tối ưu chuẩn SEO các bài viết đó.

Nguyên tắc mà mỗi một SEOer thường áp dụng:

 • Tập trung vào trải nghiệm người dùng: Như tối ưu hóa hiển thị, tốc độ website, khả năng tương tác với website
 • Tối ưu theo trải nghiệm người dùng – Search intent: Tối ưu theo mục đích người dùng khi tìm kiếm như vị trí, địa điểm gần họ, mua sắm với giá tốt nhằm nắm trọn tâm lý người dùng
 • Tạo trang đích thật ấn tượng: Để tạo ra được một trang đích tuyệt vời, bạn cần có một số trang web thật sự khác biệt so với những gì có trên thị trường. Những trang đó mang lại giá trị gấp nhiều lần so với những trang được xếp hạng cao nhất

Và cuối cùng là tiến hành Onpage, Offpage nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn.

Chiến lược seo rõ ràng - tndigi việt nam
Chiến lược SEO rõ ràng – TNDigi Việt Nam

Kết luận cho các yếu tố quyết định thành công trong SEO

Cùng mình điểm qua lại các yếu tố này nhé:

 • Cấu trúc website dễ hiểu
 • Tránh tối ưu hóa quá liều
 • Sức mạnh tổng thể website
 • Nội dung wesbite đủ tốt
 • Cần lên chiến lược rõ ràng

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những yếu tố quyết định đến sự thành công trong SEO, nếu bạn nghĩ có yếu tố quan trọng hơn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Còn bạn thì sao?

Bạn đã nhớ hết nội dung bài viết chưa? Có điểm nào bạn chưa hiểu?

Bạn thấy nội dung nào chưa hợp ý, hãy góp ý để cùng TNDiGi phát triển bài viết hơn nữa nhé!

"Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận."
Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống.
Hãy luôn cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua nhé, chúc bạn thành công!
Bản quyền thuộc về TNDigi Digital Marketing
Vote bài viết:
5/5 (1 votes)